Sunday, 25 Feb 2024

Portfolio là gì và cách trình bày để “ghi điểm” với nhà tuyển dụng

Để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn không chỉ cần một bộ CV thật chỉn chu. Ngày nay, nhiều ứng viên đã biết chú trọng đầu tư cho portfolio vì đây chính là công cụ trình bày năng lực của bạn một cách tổng hợp, để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng, bạn phù hợp với vị trí còn trống. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về dạng tài liệu này nhé. 

Portfolio là gì? 

Portfolio là một hồ sơ tập hợp tất cảcác tài liệu thể hiện kỹ năng, trình độ, giáo dục, đào tạo và kinh nghiệm của bạn. Nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về tính cách và đạo đức làm việc của bạn.

logo-3

Những điều nhất định phải có trong portfolio

Mục đích của portfolio chính là cung cấp toàn bộ thông tin về năng lực của bạn đến nhà tuyển dụng, nó cũng giúp bạn chứng tỏ được cá tính, bản lĩnh, kỹ năng và kiến thức của mình. Cũng như CV, hồ sơ năng lực cần được chuẩn bị cẩn thận mới mang lại hiệu quả.

Giới thiệu bản thân: Đây sẽ là nơi để bạn nói sơ về lý lịch của bản thân như: Tên, tuổi, lĩnh vực hoạt động, tiểu sử, địa chỉ liên lạc… Nhưng nên nhớ, bạn không cần tiêu tốn quá nhiều thời gian cho việc cung cấp thông tin cá nhân vì mục đích chính của bạn là chứng minh năng lực của mình.  

Kinh nghiệm: Đây chính là thứ mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất. Bạn có thể nói về lịch sử công việc của mình, những sản phẩm bạn đã thực hiện, những thử nghiệm hay những giải pháp bạn đưa ra đem lại kết quả tốt cho công ty… Hãy nhớ, những kinh nghiệm này hỗ trợ cho vị trí ứng tuyển, nên nó cần phải liên quan đến ngành nghề của bạn.

Mô tả tất cả các dự án đã tham gia: Với những sản phẩm đã hoàn thành xuất sắc, đương nhiên bạn nên trình bày cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã làm được những gì, kết quả ra sao, vai trò của bạn và cách bạn phối hợp với đội nhóm như thế nào… Nhưng, nếu dự án có kết quả không mấy xuất sắc, cũng đừng e ngại mà hãy mạnh dạn trình bày. Thay vì kể về những thứ bạn không làm được hãy chọn cách chứng minh quá trình làm việc của bản thân, cách bạn giải quyết vấn đề để nhà tuyển dụng thấy được kinh nghiệm thực tế, tính cách và khả năng chịu áp lực của bạn. 

Các kỹ năng liên quan: Hãy chỉ ra những kỹ năng sẽ trở thành điểm mạnh, giúp bạn hoàn thành tốt công việc. Ví dụ, bạn muốn ứng tuyển vào vị trí marketing online của công ty, hãy thêm một chút kỹ năng về photoshop, dựng video, chụp hình… Điều này sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn các ứng viên khác. 

Một số hình thức trình bày portfolio

Tuỳ theo mỗi vị trí, ngành nghề ứng tuyển mà tất cả ứng viên đều chọn cho mình một hình thức trình bày hồ sơ năng lực của khác nhau, nhưng dù với hình thức nào đi chăng nữa thì portfolio đều mang một mục đích chính là trưng bày năng lực cá nhân. 

In ấn: Đây là cách phổ biến nhất được tất cả ứng viên lựa chọn. Khi chọn cách này, ngoài việc phải chỉn chu từ trang thông tin, cách trình bày để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn còn phải chú ý đến cả chất lượng giấy và màu in, làm thế nào để những hình ảnh, tư liệu mà bạn muốn truyền tải được thể hiện rõ nhất trên giấy.  

Bản PDF: Với một email xin việc thì việc chuẩn bị một bản portfolio dạng PDF là biện pháp tối ưu nhất. Bằng cách sử dụng file đính kèm, chắc chắn chất lượng hình ảnh cũng như nội dung của bộ hồ sơ năng lực sẽ được giữ nguyên. 

Portfolio trực tuyến: Đây là hình thức được đại đa số những ứng cử viên trong lĩnh vực đồ hoạ hoặc cả những người làm freelancer lựa chọn. Với một trang web được thiết kế theo cách riêng, vừa thể hiện được những kinh nghiệm của bản thân vừa chứng minh được năng lực, kỹ năng và cả kiến thức, vừa tạo sự tin tưởng, thu hút được nhà tuyển dụng quan tâm đến mình.

Portfolio video: Với hình thức này, bạn có thể tạo ấn tượng mạnh đối với nhà tuyển dụng bởi sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo và nghiêm túc với công việc. Thường thì những hồ sơ năng lực dạng video này sẽ phù hợp với những người có tầm ảnh hưởng.

Với những công việc mang tính sáng tạo và nghệ thuật thì việc tạo ra một portfolio thật hấp dẫn và thu hút người xem là điều không thể bỏ qua. Trong đó, hãy đảm bảo rằng những thông tin bạn muốn cho nhà tuyển dụng thấy được trong tập hồ sơ năng lực phải được sắp xếp một cách khoa học với một bố cục nhất định. Ngoài ra, bạn cần tránh đưa quá nhiều chữ vào hồ sơ, thay vào đó hãy kết hợp giữa hình ảnh sản phẩm để nhà tuyển dụng không cảm thấy nhàm chán khi xemportfolio của bạn.

Tuy không được sử dụng rộng rãi như CV nhưng portfolio lại là cách chứng minh tốt nhất để nhà tuyển dụng thấy được cả kỹ năng, tư duy và tác phong trong công việc của bạn. Với một hồ sơ năng lực chỉn chu, thể hiện được cá tính, đầu tư về hình ảnh và nội dung sẽ làm bạn nổi bật hơn giữ hàng ngàn hồ sơ ứng tuyển. 


Minh Minh

Post Comment