Tuesday, 27 Feb 2024

Hoàng Dũng khó quên với ‘Gia đình là thứ tồn tại duy nhất’

Đó là câu thoại mà nhân vật Phan Quân của Hoàng Dũng nói trong bộ phim ‘Người phán xử’ phát sóng năm 2017, câu thoại ấy đến giờ nhiều khán giả vẫn còn nhớ.

TTO – Đó là câu thoại mà nhân vật Phan Quân của Hoàng Dũng nói trong bộ phim ‘Người phán xử’ phát sóng năm 2017, câu thoại ấy đến giờ nhiều khán giả vẫn còn nhớ.

Hoàng Dũng khó quên với 'Gia đình là thứ tồn tại duy nhất'

Hoàng Dũng, Việt Anh (phải), Hồng Đăng trong Người phán xử – Ảnh: VFC

Bên cạnh vai diễn trên sân khấu, Hoàng Dũng còn là diễn viên đóng rất nhiều phim: Kẻ giết người, Vua ốc đảo, Của để dành, Phía trước là bầu trời, Tiếng cồng định mệnh, Những kẻ háo ngọt, Đi qua bóng tối, Bước nhảy xì tin, Cuồng phong, Con đường hạnh phúc, Đàn trời, Thái sư Trần Thủ Độ, Tuổi thanh xuân…

Đặc biệt, trong những năm gần đây ông xây dựng nên hình ảnh về người cha trong phim vô cùng thú vị.

Năm 2017, khi bộ phim Người phán xử (đạo diễn Nguyễn Mai Hiền, Nguyễn Khải Anh, Nguyễn Danh Dũng) phát sóng, hàng triệu khán giả xem truyền hình thích thú với vai diễn Phan Quân – bề ngoài là một doanh nhân thành đạt nhưng thật sự lại là trùm giang hồ khét tiếng. Một cái nhếch miệng, một lời nói ra… đều ra lửa. Ông trùm này có những câu nói đi vào lòng người trở thành bất hủ: “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất”, “Cái chết còn hơn là sợ chết…”

Hoàng Dũng khó quên với 'Gia đình là thứ tồn tại duy nhất'

Hoàng Dũng và dàn diễn viên Về nhà đi con – Ảnh:VFC

Còn trong Về nhà đi con ( đạo diễn Nguyễn Danh Dũng) – một bộ phim gây bão trong năm 2019 – Hoàng Dũng trở thành ông bố chuẩn quốc dân.

Là doanh nhân thành đạt nhưng ông Luật của Hoàng Dũng lại là người cha có cách dạy con uyển chuyển, lúc cương, lúc nhu khiến Vũ – con trai ông – tâm phục khẩu phục. Nhiều khán giả xem phim thích thú với vai diễn và bảo học được rất nhiều bài học từ nhân vật của ông.

Với vai diễn này, Hoàng Dũng được Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch trao tặng bằng khen cùng với 12 cá nhân khác. Bộ phim cũng nhận rất nhiều giải thưởng.

Hoàng Dũng khó quên với 'Gia đình là thứ tồn tại duy nhất'

Hoàng Dũng trong phim Sinh tử – Ảnh: VFC

Cũng trong năm 2019, trong bộ phim Sinh tử (đạo diễn Khải Hưng và Nguyễn Mai Hiền), Hoàng Dũng vào vai chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa quyết đoán, tham vọng, mong muốn đưa kinh tế tỉnh đi lên nhưng ở nhà ông lại là người cha mang nhiều tâm trạng khi chứng kiến con mình – Trần Bạc – lầm đường lạc lối…

Hoàng Dũng khó quên với 'Gia đình là thứ tồn tại duy nhất'

Hoàng Dũng với bộ phim mới nhất Trở về giữa yêu thương – Ảnh: ĐPCC

Bộ phim mới nhất đang phát sóng trên VTV1 Trở về giữa yêu thương (năm 2020, đạo diễn Trịnh Lê Phong) mà ông quay đang dở dang cũng là vai ông bố nhiều tâm trạng. Đó là ông Phương – giám đốc nhà xuất bản sách. Vợ mất sớm, nuôi hai con khôn lớn, đến tuổi nghỉ hưu ông lại chứng kiến sóng gió xảy đến với cuộc hôn nhân của hai gia đình của con…

Xem phim, thấy sức khỏe của Hoàng Dũng giảm sút rõ rệt. Ông gầy, đôi mắt lộ sự mệt mỏi… nhưng cái tinh thần của một người cha thương con thì vẫn hiện rõ trong cách diễn xuất.

Những vai diễn về người cha của Hoàng Dũng trong các phim kể trên đều có những chất riêng không vai nào lẫn vào vai nào. Để làm được điều này hẳn ông đã phải phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhân vật, tìm ra lối diễn xuất nội tâm có chiều sâu.

Nghệ sĩ Hoàng Dũng đã dành hết cuộc đời mình cho những vai diễn để đời và giờ ông trút bỏ hết để… “trở về giữa yêu thương”.

Lễ tang NSND Hoàng Dũng sẽ thật trang trọng, tri ân vai diễn Bá Nhỡ của ông

TTO – ‘Vẫn biết sinh lão bệnh tử không ai tránh được, nhưng sự ra đi của anh Hoàng Dũng khiến tất cả nghệ sĩ đều buồn đau. Đời nghệ sĩ như kiếp tằm, mê mải rút ruột nhả tơ, rồi thanh thản ra đi khi nhả hết sợi tơ cuối cùng cho đời…’.

HOÀNG LÊ


Nguồn tuoitre.vn

Post Comment