Trận đánh lịch sử quyết định ở khe sanh

06/02/2018 09:21
Tướng Westmoreland tin rằng, VNDCCH đang tìm cách chơi lại ván bài mà họ đã thắng trong Hội nghị Genève năm 1954, và Khe Sanh sẽ đóng vai trò Ðiện Biên Phủ trong ván bài lần này.

Tướng Westmoreland tin rằng, VNDCCH đang tìm cách chơi lại ván bài mà họ đã thắng trong Hội nghị Genève năm 1954, và Khe Sanh sẽ đóng vai trò Ðiện Biên Phủ trong ván bài lần này.

Sự chủ quan của người Mỹ và Việt Nam Cộng hòaCác nhà nghiên cứu lịch sử của Việt Nam Cộng hòa (VNCH) trước đây đã bỏ nhiều công nghiên cứu về các chiến lược, sách lược của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH) để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao VNCH, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của người Mỹ như vậy, một quân đội mạnh thứ 3 thế giới, lại là bên thua cuộc trong chiến tranh Việt Nam?Nhân dịp kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân (1968), với mong muốn mang đến cho độc giả thêm một góc nhìn về chiến thắng chiến lược mang tầm vóc vĩ đại này, Tạp chí Khám phá trích đăng tài liệu của nhà nghiên cứu Lâm Vĩnh Thế về Tình báo trong chiến tranh Việt Nam.

Chúng ta cố gắng tìm hiểu xem mọi việc đã xảy ra như thế nào về phía Hoa Kỳ trong giai đoạn từ đầu tháng 12-1967 trở đi.

Trước hết, trong tháng 12-1967, tình báo Hoa Kỳ đã ghi nhận một số lượng xe vận tải rất lớn di chuyển dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh: 6.313, so với 3.823 trong tháng 11-1967. Cũng trong tháng này, tình báo Hoa Kỳ, cả CIA lẫn J2-MACV (Ban 2 của Bộ chỉ huy Viện trợ Quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam)đều ghi nhận việc sử dụng nhiều loại vũ khí mới trong các đơn vị Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN), như AK-47, RPG-7 (tức là súng phóng lựu chống xe tăng B-40), súng phóng hỏa.

J2-MACV cũng phát hiện một số sư đoàn chủ lực của Bắc Việt, là các Sư Ðoàn 2, Sư Ðoàn 325, và Sư Ðoàn 304 (Sư Ðoàn 304 là sư đoàn đã từng tham gia trận Ðiện Biên Phủ vào năm 1954) tập trung lại xung quanh căn cứ Khe Sanh trong Vùng I.

Đòn đánh nghi binh ở Khe Sanh

Lính Mỹ tại căn cứ Khe Sanh

Tất cả những diễn tiến này khiến cho Tướng Westmoreland, Tư lệnh MACV, tin rằng VNDCCH sẽ đánh lớn tại Vùng I và cuộc tấn công này sẽ xảy ra trong tháng 1-1968. Ông cũng nghĩ miền Bắc cũng sẽ tấn công khắp lãnh thổ VNCH nhưng đó chỉ là nghi binh, để đánh lừa vì mục tiêu chính của cuộc tổng tấn công này sẽ là tại Vùng I, dọc theo Khu Phi Quân Sự, với trọng điểm là xung quanh căn cứ Khe Sanh. Ông cũng không tin là VNDCCHsẽ tấn công vào Thủ đô Sài Gòn, và vì vậy ông đã đồng ý giao lại trách nhiệm bảo vệ Sài Gòn từ một đơn vị Hoa Kỳ cho Liên Ðoàn 5 Biệt Ðộng Quân của QLVNVCH tại một buổi lễ vào ngày 20-12-1967.

Sau đó, ông đích thân bay ra Vùng I để thị sát và thảo luận với Thiếu Tướng Robert E. Cushman, Jr., Tư Lệnh Lưc Lượng Thủy Bộ số 3 của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, về việc phòng thủ dọc theo Khu Phi Quân Sự mà nếu cần, ông sẽ cho tăng cường thêm cả Sư Ðoàn 1 Kỵ Binh Không Vận (1st Cavalry Division - phía VNDCCH thường gọi là Sư Ðoàn 1 Anh Cả Ðỏ).

Sự tin tưởng về trọng điểm của cuộc tổng tấn công sắp đến của VNDCCH của Tướng Westmoreland xuất phát từ suy nghĩ của ông về Chiến tranh Việt Nam và dựa trên kết quả của các chiến lược mà ông đã áp dụng: “lùng và diệt” (search and destroy), và “hao mòn” (attrition) từ năm 1965.

Đòn đánh nghi binh ở Khe Sanh

Lính Mỹ trong chiến dịch Pegasus ở Khe Sanh năm 1968

Westmoreland tin rằng VNDCCH quyết tâmđánh bại chiến lược tạo ra phòng tuyến bao che (shield strategy) mà ông đã xây dựng dọc theo biên giới của VNCH và đặc biệt là dọc theo phía Nam Khu Phi Quân Sự (vĩ tuyến 17) để ngăn chận sự xâm nhập của quân miền Bắc vào miền Nam. Căn cứ quan trọng của lực lượng Thủy quân lục chiến (TQLC) Hoa Kỳ tại thung lũng Khe Sanh đóng một vai trò khá giống căn cứ Ðiện Biên Phủ của Pháp vào năm 1954.

Ngày 30-12-1967, Ngoại trưởng VNDCCHNguyễn Duy Trinh tuyên bố tại một buổi tiếp tân của Bộ Ngoại giao tại Hà Nội là việc ngưng oanh tạc miềnBắc Việt Nam sẽ đưa đến thương thuyết giữa Hoa Kỳ và miền Bắc. Ðây là một thay đổi quan trọng trong lập trường của VNDCCH về thương thuyết vì trước kia họ chỉ nói là việc Hoa Kỳ ngưng oanh tạc có thể đưa đến việc thương thuyết.

Ðiều này càng củng cố thêm sự tin tưởng của Tướng Westmoreland là VNDCCH (qua sắp xếp của Tướng Võ Nguyên Giáp) đang tìm cách chơi lại ván bài mà họ đã chơi và thắng trong Hội nghị Genève năm 1954, vàKhe Sanh sẽ đóng vai trò Ðiện Biên Phủ trong ván bài lần này. Hai hôm sau, ngày 1-1-1968, Ðài Phát Thanh Hà Nội lặp lại lời tuyên bố của Ngoại trưởng Nguyễn Duy Trinh, cho thấy đây quả thật đã trở thành lập trường chính thức của miền Bắc.

Đòn đánh nghi binh ở Khe Sanh

Bộ trưởng Ngoại giao VNDCCH, ông Nguyễn Duy Trinh.

Qua tháng 1-1968, rõ ràng có những hoạt động của quân miền Bắc nhắm vào Khe Sanh. Vào đêm 2-1-1968, thủy quân lục chiếnMỹ đi tuần tra đã bắn chết một số quân đối phương (trong số này phát hiện có một sĩ quan Trung đoàn trưởng) đang thám thính gần căn cứ hỏa lực tại Khe Sanh. Tướng Cushman tin rằng đó là bằng cớ chứng tỏ miền Bắc sẽ tấn công Khe Sanh.

Vì định kiến này, các cấp lãnh đạo tình báo và quân sự Hoa Kỳ đã coi nhẹ và bỏ qua rất nhiều tin tức liên quan đến các hoạt động quân sự của VNDCCH nhằm chuẩn bị cho cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân trong tháng 1-1968.

Khám Phá

khampha.vn

Trận đánh lịch sử quyết định ở khe sanh - Đời Sống