Sốt xình xịch trở thành hiện tượng mạng tuyển tập dạy con chuẩn “gia đình gia giáo” thời 7x, 8x

22/05/2018 01:11
Cư dân mạng hài hước thốt lên “Con nhà người ta” trong truyền thuyết chính là đây!

Một tiểu phẩm hài cách đây chục năm bàn về cách dạy con của các ông bố bà mẹ thời hiện đại vừa được “đào mộ” và chia sẻ rầm rộ trên facebook khiến cư dân mạng thích thú. Đoạn clip được cắt từ trong chương trình “Gặp nhau cuối tuần” – món ăn tinh thần từng làm mưa làm gió trên TV bao gia đình nhiều năm về trước.

Trong tiểu phẩm ngắn ghi lại cảnh bữa ăn của một gia đình nọ, cậu con trai nhỏ chừng tuổi tiểu học liên tục có những câu nói mời bà, mời bố, mời mẹ ăn cơm theo phong cách đúng chuẩn “khuôn vàng thước ngọc”.

Khi mời bà, con nhà thường dân nói “Con mời bà ăn cơm”. Con nhà “gia giáo” nói: “Con chúc bà ngự lãm ngon miệng ạ”

Khi mời bố, con nhà thường dân nói “Con mời bố ăn cơm”. Con nhà “gia giáo” nói: “Công sinh thành tựa như núi thái sơn, khi bưng bát cơm lên, là con phải nhớ ạ”.

Khi mời mẹ, con nhà thường dân nói “Con mời mẹ ăn cơm”. Con nhà “gia giáo” nói: “Nghĩa mẹ sinh thành, con luôn ghi nhớ tạc dạ. Kính mẹ ạ”.

Ngay cả khi người bà choáng váng với màn mời cơm dài như tiểu thuyết của cháu nội mà xua tay bảo các con cho cháu ăn cơm đi, hai ông bố bà mẹ trong tiểu phẩm vẫn khăng khăng “Mẹ để con dạy cháu”, “Gia đình mình gia giáo, phải dạy con đúng chuẩn khuôn vàng thước ngọc”...khiến ai cũng phải bật cười.

>> Sau 'Tây du ký' chú ngựa Bạch Long Mã bị đối xử vô cùng tàn tệ

No title

Khi đoạn clip gây sốt trở lại sau chục năm, nhiều cư dân mạng cũng khẳng định, tuy có phần nói quá để phê phán cách dạy con lễ phép rập khuôn máy móc của nhiều bậc phụ huynh thời hiện đại nhưng tiểu phẩm cũng phần nào phản ánh đúng những quy tắc trong bữa cơm gia đình các 7x, 8x từng được chỉ dạy cách đây nhiều năm.

No title

Facebook Nguyễn Quỳnh Lê nhớ lại “Ông mình hay dạy ăn cơm thì phải cầm bát không được cúi mặt, không được nhai chóp chép, ăn không được đảo chọn thức ăn, không gác chân lên bàn ghế, ăn thì tập trung mà ăn chứ đừng nói nhiều”

Anh chàng Thái Duy Khang hài hước “Thế này nhằm nhò gì. Ngày xưa mình chỉ để cái muôi múc canh nằm trên mặt nước canh trong tô thôi là đã bị mắng té tát rồi”.

>> Chẳng cần xăm làm gì cho tốn kém, cứ thêm giọt này vào nửa quả chanh là môi căng hồng mọng chỉ sau 1 đêm

No title

Cô gái Thuỳ Duyên Nghiêm cũng cho biết “Khi ăn phải mời từ trên xuống dưới, không được cúi mặt phải cầm bát lên ăn. Không được đảo bới thức ăn, không được phát ra tiếng nhai khi ăn, không được nối đũa khi gắp thức ăn cho người khác. Ăn xong phải xin phép trước khi ra khỏi mâm, lấy tăm cho ông bà bố mẹ. Đấy nhà mình dậy đấy, gần 30 năm không sai tí nào”

>> Những trò chơi dân dã gắn liền với tuổi thơ 7x, 8x

No title

Dạy con quả thật cần có những qui tắc nhất định trong gia đình, tuy nhiên dạy đến mức rập khuôn, máy móc, không cần con hiểu “lễ nghĩa”, chỉ cần nói sao cho bố mẹ “mát lòng mát dạ” như nhị vị phụ huynh trong đoạn clip thì quả thật không nên chút nào….là ý kiến chung của đa số cư dân mạng.

>> 10 mỹ nam cổ trang thế hệ 7X, 8X

Nguồn langnhincuocsong.com

Sốt xình xịch trở thành hiện tượng mạng tuyển tập dạy con chuẩn “gia đình gia giáo” thời 7x, 8x - Đời Sống