Sếp cần làm gì khi nhân viên trễ dealine “bền vững”?

17/10/2019 09:19

Nhân viên của bạn đang tiêu tốn nhiều ngày chỉ để hoàn thành một công việc đáng ra chỉ mất có vài giờ? Nhân viên của bạn liên tục trễ deadline và dường như đã “nhờn” với những lời nhắc nhở? Điều này đang trở thành tiền lệ xấu, và nếu kéo dài thêm nữa sẽ là tổn thất lớn với công ty xét theo nhiều khía cạnh. Vì vậy việc gia tăng tốc độ làm việc của các nhân viên chậm chạp là rất cần thiết. 5 gợi ý sau từ Trưởng phòng Nhân sự công ty đào tạo và tuyển dụng nhân sự CareerLink sẽ giúp bạn có cách xử lý vấn đề này một cách phù hợp, bạn cùng tham khảo nhé. 

logo

Trả lời câu hỏi vì sao nhân viên lại hay trễ dealine?

Đáp ứng đúng thời hạn là một khía cạnh quan trọng của đạo đức làm việc, cũng là điều thường được liệt kê trong các tin đăng tuyển việc làm ở Cần Thơ hay bất kỳ địa phương nào khác. Nếu nhân viên của bạn liên tục trễ hẹn, thì điều đầu tiên cần làm là hỏi thẳng họ. Tiếp đến hãy giải thích cho họ biết tốc độ của họ đang ở dưới mức trung bình, hỏi xem điều gì đã khiến họ chậm lại như thế. Lúc đó có thể họ sẽ lúng túng hoặc họ phản biện rằng mình đã rất cố gắng. Và bạn sẽ nhận về muôn vàn câu trả lời kèm lời hứa sẽ nâng cao hiệu suất. Thậm chí họ còn tự nhận biết bản thân đã quá chậm chạp… Nguyên nhân cho sự chậm trễ đó có thể là kỹ năng quản lý thời gian kém? Chưa nhận thức được độ cấp thiết của deadline? Không dự đoán được tiến độ cụ thể? Kỹ năng tổ chức và sắp xếp kém?... Việc nhân viên thành thật trả lời lý do cũng là bước đầu tiên thành công, giúp bạn xác định họ đang gặp phải trường hợp nào để đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Cần cơ chế khen thưởng, xử phạt xứng đáng

Bên cạnh sự nhắc nhở về tầm quan trọng của deadline, điều nhân viên cần chính là một cơ chế khen thưởng và xử phạt xứng đáng cho cá nhân tuân thủ deadline/luôn luôn trễ hạn. Điều đó sẽ thôi thúc họ phấn đấu, vì chẳng ai muốn bị “đánh vào tài chính” hay công khai phê bình trước tập thể. Họ sẽ có động lực thay đổi hoàn toàn, với mong muốn được khen thưởng hơn là chê trách.

Chia nhỏ công việc

Hãy chia nhỏ công việc ra dựa trên từng giai đoạn hoàn thành và từ đó deadline công việc sẽ gần hơn đồng nghĩa với việc nhân viên sẽ có động lực bắt tay vào làm ngay. Người giao việc nên tinh tế, khéo léo và giao cho người thực hiện tất cả đầu công việc trong nhiệm vụ chung kèm deadline ngay từ đầu, nhưng đừng tỏ vẻ áp lực mà nên giao việc một cách tự nhiên, có như vậy công việc mới đảm bảo được liên tiếp, nâng cao hiệu quả. Cũng nên tìm hiểu những nhân viên bạn muốn làm gì. Bởi những công việc họ ưa thích sẽ đúng chuyên môn và sở trường hơn, nó sẽ tạo cảm giác là bạn đang giao việc dựa trên thế mạnh của nhân viên. Đó là cách đơn giản nhưng tinh tế để tìm ra vấn đề đang tồn tại và phát triển kế hoạch để tăng tốc độ hoàn thành công việc của anh ta cũng như tập thể. 

Thay đổi cách đưa ra thời hạn hoàn thành deadline 

Thay đổi nghĩa là theo hình thức 2 chiều giữa sếp và nhân viên. Nghĩa là không chỉ sếp có quyền mà nhân viên cũng được tham gia vào việc ấn định deadline. Ban đầu hãy để họ tự đưa ra dealine cho từng công việc được giao. Bởi, hơn ai hết, họ là người hiểu rõ nhất khả năng, điều kiện hoàn thành công việc và sẽ tự có trách nhiệm hơn với lời hứa của mình. Tiếp đến, sếp sẽ căn cứ vào đó để trao đổi lại với nhân viên về tính cấp thiết của công việc nhằm đi đến thống nhất có một dealine tốt nhất. Thành công gặt hái về sẽ là sự đồng thuận của nhân viên – sếp và hiệu suất công việc biết đâu là điều đáng kinh ngạc mà bạn đang chờ đợi.

Không cứ nhất thiết phải sa thải nhân viên nếu các đánh giá đầu tiên cho thấy họ đã không đạt được hoàn toàn tất cả mọi thứ. Chính sự tinh tế từ người quản lý trong từng hướng đi, từ khai thác và giải quyết nguyên nhân trễ dealine “bền vững” của họ sẽ tạo nên sự tiến bộ đáng kể của mỗi người. Không chỉ tạo cho bản thân người quản lý nhìn nhận sâu sắc về nhân viên của mình, mà còn giúp nhân viên có một cái nhìn tích cực, xác định đúng mục tiêu. Bạn cũng đang vô tình mang “viễn cảnh tốt đẹp” hơn cho nhân viên của mình. Là cảm giác thay vì là kẻ bất tài, vô dụng, tự ti về bản thân sẽ chuyển thành sự tự tin, lòng trung thành, không chỉ thế nhân viên lâu dài – còn có thể trở thành những người bạn có thể tin tưởng để bạn giao phó công việc trong hoàn cảnh khó khăn nhất.

Thanh Mai

Sếp cần làm gì khi nhân viên trễ dealine “bền vững”? - Giáo Dục