Rút gọn Sim 11 số và hậu quả khôn lường gây ảnh hưởng đến người dân

12/06/2018 02:15
Cục Viễn thông đã chia sẻ về nội dung kế hoạch chuyển đổi mã mạng từ đầu 01X sang đầu 03X, 07X, 08X. Rút gọn sim 11 số có thể làm ảnh hưởng nhiều người có thể sẽ mất liên lạc với nhau, việc lưu và thay đổi số thiện thoại với người lớn tuổi thật không dễ dàng. Số người làm lại card visit, bao bì, in quảng cáo.. sẽ là con số khổng lồ cỡ nào?

Hậu quả kinh khủng của việc rút gọn SIM 11 số, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của hơn nửa dân số Việt Nam

Chiều 29/5 tại họp báo cung cấp thông tin về kế hoạch chuyển đổi sim 11 số sang 10 số, đại diện Bộ TT&TT, Cục Viễn thông đã chia sẻ về nội dung kế hoạch chuyển đổi mã mạng từ đầu 01X sang đầu 03X, 07X, 08X.

rut-gon-sim-11-so

Khoảng 60 triệu thuê bao di động bị ảnh hưởngbởi quá trình rút gọn SIM 11 số. Ảnh: Ngô Minh.

Theo ông Trần Mạnh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Viễn thông, đối với tất cả số thuê bao hiện tại có 10 chữ số sẽ không có gì thay đổi. Đối với số thuê bao VSAT và thuê bao 11 chữ số, 7 chữ số cuối cùng cũng không có gì thay đổi mà chỉ thay đổi mã mạng.

Ông Tuấn cũng khẳng định: “Việc chuyển đổi mã mạng là cần thiết và đem lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển kinh tế – xã hội nhưng có tác động đến doanh nghiệp viễn thông và người sử dụng. Do vậy, Bộ TT&TT và các doanh nghiệp viễn thông thực hiện các biện pháp thông tin, tuyên truyền kết hợp các biện pháp kỹ thuật để hạn chế tối đa tác động”.

Các thuê bao 11 số của Viettel sẽ được rút về đầu số 03X, trong khi với các thuê bao VinaPhone là đầu 08X, MobiFone là đầu 07X, hai nhà mạng nhỏ Vietnamobile và Gmobile là đầu 05X.

rut-gon-sim-11-so1

Xem thêm: cập nhật tin tuc hinh su mới nhất

Việc chuyển đổi bắt đầu từ ngày 15/9/2018 và kết thúc vào ngày 30/6/2019. Khi tiến hành chuyển đổi các nhà mạng sẽ phải quay số song song (duy trì cả số cũ và số mới) từ ngày 15/9/2018 đến ngày 14/11/2018 và duy trì âm báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Cụ thể, theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông, có khoảng 60 triệu thuê bao di động 11 số và khoảng 700 thuê bao VSAT bị tác động bởi việc chuyển đổi mã mạng này.

Bên cạnh đó, các sản phẩm có gắn với mã mạng (card visit, bao bì, biển quảng cáo…), các số điện thoại lưu giữ trong điện thoại di động… cũng đều chịu sự tác động khi chuyển đổi SIM 11 số về 10 số.

Nhiều người có thể sẽ mất liên lạc với nhau, việc lưu và thay đổi số thiện thoại với người lớn tuổi thật không dễ dàng.

Số người làm lại card visit, bao bì, in quảng cáo.. sẽ là con số khổng lồ cỡ nào?

Đọc thêm: Với những kẻ cuồng yêu khiến không ít bạn trẻ phát hoảng

 

Rút gọn Sim 11 số và hậu quả khôn lường gây ảnh hưởng đến người dân - Đời Sống