Nhận được nhiều thư mời làm việc, làm sao để chọn?

13/11/2019 09:50

Trải qua những ngày vất vả tìm việc và những buổi phỏng vấn đầy căng thẳng, cuối cùng bạn đã thuyết phục được nhà tuyển dụng. Điều đáng nói là không chỉ một, mà là nhiều thư mời làm việc đến cùng lúc từ những công ty khác nhau. Nếu bạn phân vân không biết nên lựa chọn thế nào bởi các lời mời đều hấp dẫn, thì hãy tham khảo một số yếu tố sẽ giúp bạn xác định rõ đâu là công việc phù hợp với bản thân. 

Tiền lương không quyết định tất cả

logo-1

Thật buồn cười nếu nói rằng các ứng viên đang tìm kiếm việc làm 24h không cần quan tâm đến vấn đề tiền lương. Dĩ nhiên, tài chính vẫn sẽ chiếm một phần quan trọng bởi nó giúp bạn duy trì cuộc sống, tạo động lực cho sự cố gắng trong công việc. Nhưng trừ phi bạn đang ở giai đoạn rất cần tiền để phục vụ cho một mục tiêu ngắn hạn nào đó, bạn hãy cân nhắc đến những yếu tố khác trước khi nhận việc. 

Hãy tìm hiểu rõ các khía cạnh của vị trí ở công ty mà bạn sẽ tiếp nhận như các phúc lợi cho nhân viên, cơ hội thăng tiến, văn hóa doanh nghiệp, thời gian làm việc và thậm chí cả vị trí chỗ làm so với nơi ở của bạn… Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của bạn chứ không chỉ có vấn đề lương bổng. 

Bạn có thực sự phù hợp với công việc đó không?

Chắc hẳn trước khi bắt đầu gửi hồ sơ tìm việc hay tham gia phỏng vấn bạn đã mất kha khá thời gian cho việc tìm hiểu xem công ty đó có phải là thích hợp để nơi bạn “trao thân gửi phận”. Nhưng trong nhiều trường hợp, khi đang cần việc chúng ta vẫn thường rải hồ sơ “khắp nơi” mà chưa nghiên cứu kỹ về đơn vị tuyển dụng. Do vậy, giờ là lúc bạn cần xem lại, nơi đó có thực sự phù hợp với bạn hay không, động lực và mục tiêu của bạn là gì? Nếu bạn là kiểu người hướng nội, rụt rè, thích ổn định thì đừng chọn một startup năng động, cần sự linh hoạt và bứt phá mạnh mẽ. Đó sẽ là môi trường phù hợp cho những ai có xu hướng đa năng, thích sự phóng khoáng, tự do sáng tạo. Ngược lại, những tập đoàn lớn là nơi thích hợp cho những người có phong cách làm việc chuyên nghiệp, thích thể hiện bản thân trong môi trường cạnh tranh cao, nhiều áp lực…

Tiềm năng phát triển ra sao?

Tiềm năng phát triển nghề nghiệp được đo lường bằng các yếu tố như kỹ năng mà bạn sẽ được tạo điều kiện trau dồi và học hỏi, những phần thưởng, cơ hội tăng lương hay thăng chức nếu phấn đấu nỗ lực làm việc trong thời gian nhất định,những mối quan hệ sẽ được thiết lập, mở rộng… Thông thường, công ty có phát triển tốt thì mới có thể tạo cơ hội cho nhân viên phát triển. Bằng cách tìm hiểu, cân nhắc các yếu tố này, bạn sẽ biết đâu là nơi mình nên “đầu quân” vào.

Hãy tìm hiểu về người sẽ quản lý bạn

Phần lớn những quyết định nghỉ việc đều xuất phát từ lý do liên quan đến người quản lý. Do đó, hãy tự hỏi bản thân liệu vị sếp sắp tới chịu trách nhiệm quản lý bạn có phải là người sếp mà bạn mong muốn hoặc ít nhất là “chấp nhận được”? Liệu bạn có thể làm việc cùng và học hỏi từ họ? Nên nhớ, sếp luôn là nhân tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, và con đường đi đến thành công của mỗi người. 

Hãy đánh giá về người quản lý tiềm năng của bạn thông qua buổi phỏng vấn trước đó, nhìn nhận về phong cách làm việc, cách họ giao tiếp với bạn và nhân viên, cách họ đưa ra quyết định… Cũng cần lưu ý tham khảo thêm ý kiến của những người khác để tránh nhận định chủ quan. 

Lắng nghe trực giác của bạn

Khi tất cả các vấn đề liên quan đã được đem ra so sánh, cân nhắc nhưng bạn vẫn không quyết định được nên chọn “lối đi” nào, thì hãy ngừng suy nghĩ và lắng nghe tiếng nói bên trong bạn. Trực giác mách bạn điều gì? Sẽ có nhiều lời góp ý từ gia đình, bạn bè… khiến bạn hoang mang. Nhưng, đôi khi bạn nên tin tưởng vào trực giác, chọn công việc bạn cảm thấy hào hứng, thích thú nhất và hãy bắt đầu nỗ lực cho cuộc hành trình xây dựng sự nghiệp của chính mình. 

Minh Minh

Nhận được nhiều thư mời làm việc, làm sao để chọn? - Giáo Dục