Nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời ở tuổi 87

05/02/2018 01:54
Nhạc Trưởng Lê Phi Phi thông báo cha anh Nhạc sĩ Hoàng Vân đã qua đời vào 4h sáng ngày 4/2 ngay trong giấc ngủ.

Sáng 4-2, nhạc trưởng Lê Phi Phi - con trai của nhạc sĩ Hoàng Vân viết trên trang cá nhân lời vĩnh biệt cha bằng ba thứ tiếng Việt, Anh, Nga.

Nhạc sĩ Hoàng Vân sinh năm 1930 tại Hà Nội, tên thật là Lê Văn Ngọ, là nhạc sĩ có nhiều cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam. Ông gia nhập Đội thiếu niên cứu quốc Mai Hắc. Ông từng làm phụ trách Thiếu sinh quân, sau đó tham gia Đội Tuyên truyền vũ trang, làm báo và công tác địch vận.

Sao Việt bàng hoàng, đau xót khi nghe tin nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời

Vĩnh biệt nhạc sĩ Hoàng Vân

Nhạc sĩ Hoàng Vân có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam

Nhạc sĩ Hoàng Vân sáng tác âm nhạc từ năm 1951. Ông là tác giả của nhiều ca khúc mà nhiều thế hệ người Việt đều thuộc như Hò kéo pháo, Tôi là người thợ lò, Hà Nội - Huế - Sài Gòn, Quảng Bình quê ta ơi, Chào anh giải phóng quân, Người chiến sĩ ấy, Tình ca Tây Nguyên

Nhiều ca khúc của ông thậm chí trở thành bài hát truyền thống của các ngành như Bài ca xây dựng, Tôi là người thợ lò, Bài ca giao thông vận tải, Bài ca người giáo viên nhân dân, Hát về cây lúa hôm nay, Bài ca người thủy thủ

Sau năm 1954, nhạc sĩ Hoàng Vân đi học tại Nhạc viện Bắc Kinh. Về nước, ông chỉ huy dàn nhạc đoàn ca nhạc Đài tiếng nói Việt Nam, giảng dạy tại Nhạc viện Hà Nội. Bên cạnh các ca khúc, hợp xướng, hòa tấu, nhạc sĩ Hoàng Vân còn viết nhạc cho phim, kịch nói, chèo, cải lương. Trong vai trò người thầy giảng dạy tại Nhạc viện Hà Nội, ông có nhiều học trò thành công trong sự nghiệp âm nhạc.

Ông đã xuất bản các sách nhạc: Hai chị em (NXB Âm nhạc, 1973), 6 ca khúc Hoàng Vân (NXB Âm nhạc, 1980), Ca khúc Hoàng Vân (NXB Âm nhạc, 1986), Tuyển chọn ca khúc Hoàng Vân (NXB Âm nhạc và Hội nhạc sĩ Việt Nam). Ông có ấn phẩm xuất bản tại nước ngoài như: Tổng phổ giao hưởng Thành đồng Tổ quốc (in tại Cộng hòa Dân chủ Đức và Bulgaria), Hành khúc con voi (NXB Âm nhạc Moskva, Liên Xô).

Xem thêm: Nhạc sĩ 'Quảng Bình quê ta ơi' - Hoàng Vân qua đời

Vĩnh biệt nhạc sĩ Hoàng Vân

Ông luôn dành cho âm nhạc một tình yêu "đặc biệt"

Với những cống hiến to lớn cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Hoàng Vân được trao tặng Giải thưởng cao quý Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2000.

Nhạc sĩ Hoàng Vân có 2 con tên là Y Linh và Lê Phi Phi – vị nhạc trưởng gắn bó với chương trình Giai điệu tự hào nhiều năm nay. Cả hai con của ông đều sinh sống và làm việc tại nước ngoài nhưng khi nghe tin bố ốm đều sắp xếp công việc về chăm sóc bố.

Vĩnh biệt nhạc sĩ Hoàng Vân

Vợ chồng nhạc sĩ Hoàng Vân và hai con: Y Linh (trái), nhạc trưởng Lê Phi Phi

Trong mắt hai con, nhạc sĩ Hoàng Vân là người cha đáng kính. Ông không nghiêm khắc như vợ mà ngược lại, rất “chiều” các con. Chị Y Linh – con gái nhạc sĩ Hoàng Vân chia sẻ bố mẹ luôn muốn các con tự lập và được trải nghiệm cuộc sống ngay từ nhỏ. Đó là lý do hai ông bà thường cho các con đi du lịch khi các con thích. Có lần, nhạc sĩ còn để con gái Y Linh khi đó 9 tuổi một mình đi tàu từ Hải Phòng về Hà Nội, rồi dắt xe từ ga Long Biên và nhà tại Hàng Thùng.

Nhạc sĩ Hoàng Vân có tình yêu rất đẹp với vợ mình. Để chinh phục được trái tim người phụ nữ của mình, ông cất công phổ nhạc bài thơ tình của thi sĩ Nguyễn Đình Thi với những ngôn từ tha thiết: “Ngôi sao nhớ ai mà sao lấp lánh, soi sáng đường chiến sĩ giữa đèo Mây…” gửi tặng với bút danh Y-Na ký dưới bản nhạc (nghĩa là: Yêu Ngọc Anh - tên vợ ông).

Hai ông bà có một tình yêu đặc biệt sâu sắc. Còn nhớ, cách đây gần 3 năm, PV có đến thăm nhạc sĩ Hoàng Vân tại nhà riêng. Ông chia sẻ ngày nào ông cũng cảm thấy nhớ bà da diết. Ông bảo nhớ vợ đã trở thành thói quen rồi. Từ thời trẻ đến khi đã về già, ông thường hát tặng bà những ca khúc về tình yêu. Lúc đó, ông cảm thấy cuộc sống bình yên và tình yêu dành cho bà càng đong đầy hơn.

Xem thêm :thực hư thông tin ca sĩ chi dan qua đời

xahoi.com.vn

Nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời ở tuổi 87 - Làng sao