Giáo dục New Zealand rèn kỹ năng giải quyết vấn đề ngay từ trung học

11/09/2019 12:40
New Zealand là quốc gia cẩn trọng trong việc chuẩn bị nhân lực cho tương lai. Tại đây, học sinh được rèn các kỹ năng cần thiết cho môi trường làm việc quốc tế ngay từ trung học.

New Zealand là quốc gia cẩn trọng trong việc chuẩn bị nhân lực cho tương lai. Tại đây, học sinh được rèn các kỹ năng cần thiết cho môi trường làm việc quốc tế ngay từ trung học.

Trang bị kỹ năng cho người học để sẵn sàng làm việc trong môi trường lao động thay đổi liên tục là thách thức lớn đối với các nền giáo dục trong thời đại 4.0.

Quốc gia dẫn đầu về chuẩn bị kỹ năng tương lai

“Giờ đây, năng lực không chỉ được đánh giá qua kiến thức về các môn học truyền thống. Khi thế giới ngày càng số hóa, thế hệ học sinh, sinh viên ngày nay cần làm chủ kỹ năng giải quyết vấn đề, có tư duy phản biện và kỹ năng thích nghi linh hoạt”, ông John Laxon, Giám đốc khu vực châu Á - cơ quan giáo dục New Zealand (ENZ) nhận định.

Ông John Laxon - Giám đốc khu vực châu Á, cơ quan giáo dục New Zealand (ENZ) - là người đã gợi ý mang nhiều chương trình học bổng giá trị cho du học sinh Việt ngay từ bậc trung học.

“Tôi nghĩ học sinh yêu quý New Zealand bởi trong hai năm liên tiếp, chúng tôi là quốc gia nói tiếng Anh hàng đầu thế giới luôn chuẩn bị mọi thứ cho học sinh để phát triển trong môi trường mà công việc thay đổi liên tục của tương lai”, ông chia sẻ.

Theo ông, để có thể đào tạo nhân lực cho tương lai, giáo dục cần ra ngoài khuôn viên nhà trường, từ đó chuẩn bị đầy đủ cho người trẻ năng lực thích nghi với nhiều nghề nghiệp trong thế kỷ 21.

“Nền giáo dục New Zealand giúp học sinh phát triển khả năng sáng tạo, theo đuổi phương pháp học tập dựa trên việc đặt ra các câu hỏi để giải quyết vấn đề của thế giới, cả bên trong và ngoài lớp học”, ông John Laxon khẳng định.

Điều đặc biệt, New Zealand chuẩn bị cho người học kiến thức, kỹ năng để thích nghi với môi trường làm việc tương lai ngay từ bậc trung học thay vì chờ đến khi các em xác định nghề nghiệp ở bậc đại học.

Trang bị kỹ năng ngay từ bậc trung học

Những nhận định của ông John Laxon được thể hiện rõ trong lớp học kiểu mẫu diễn ra tại Triển lãm Giáo dục New Zealand ngày 24/8 ở TP.HCM và 25/8 tại Hà Nội.

Nhằm giới thiệu phương pháp học tập mới lạ của New Zealand tới phụ huynh và học sinh, mỗi lớp học kiểu mẫu diễn ra trong 30 phút. Nội dung bài giảng được thiết kế phù hợp cho từng nhóm tuổi gồm hai chủ đề là “Build an App” (phát triển ứng dụng điện thoại) dành cho nhóm 12-16 tuổi và “Innovation with a Paperclip” (tư duy sáng tạo cùng chiếc kẹp giấy) dành cho nhóm 17-20 tuổi.

Mô hình lớp học kiểu mẫu New Zealand được ENZ giới thiệu tại Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 8.

Với kinh nghiệm giảng dạy hơn 10 năm tại nhiều trường quốc tế, thầy Marc Capstick dễ dàng thu hút học sinh ngay từ những phút đầu tiên thông qua trò chơi nhỏ trên ứng dụng Kahoot.

Thay vì truyền đạt kiến thức một chiều, thầy Marc chia lớp học thành các nhóm nhỏ. Trong thời gian quy định, mỗi nhóm cần đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi liên quan đến nội dung bài học, những câu hỏi này được thiết kế gần gũi với môi trường kinh tế - xã hội hiện đại. Phương pháp này tăng độ tương tác thầy - trò và giữa học sinh với nhau, giúp phần học lý thuyết trở nên hấp dẫn và thực tiễn hơn.

Sau đó, thầy Marc giao nhiệm vụ thực tế cho học trò theo chủ đề buổi học. Đặc biệt, thử thách tư duy sáng tạo cùng kẹp giấy thúc đẩy các em suy nghĩ đa chiều, từ đó đưa ra nhiều giải pháp khác nhau.

Trong khi học sinh hào hứng thực hiện nhiệm vụ được giao, phụ huynh có mặt tại lớp cũng tập trung theo dõi tiến độ buổi học. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc con họ thích thú với lớp học đến thế và bất ngờ khi con có thể làm việc nhóm tốt với những bạn học chưa từng quen biết để hoàn thành bài tập xuất sắc, sáng tạo.

Thông qua tiết học 30 phút, các em vừa học lý thuyết, vừa thực hành giải quyết vấn đề, đồng thời trau dồi những kỹ năng cần thiết cho tương lai như làm việc nhóm, cộng tác, sáng tạo, tư duy phản biện.

Triển lãm giáo dục còn mang đến cơ hội tư vấn trực tiếp và nhận các thông tin chính xác về cơ hội học tập, làm việc cho du học sinh Việt tại New Zealand.

Bên cạnh cơ hội tiếp cận giáo dục đẳng cấp quốc tế, học sinh còn nhận được nhiều hỗ trợ thông qua học bổng dành cho cả bậc đại học lẫn trung học. Do đó, ngày càng nhiều du học sinh Việt chọn New Zealand là điểm đến học tập cho tương lai.

Hiện nay, số lượng du học sinh Việt Nam tại New Zealand là 2.174, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

New Zealand hiện là quốc gia sở hữu nền giáo dục đẳng cấp thế giới:

- Quốc gia nói tiếng Anh dẫn đầu toàn cầu về chỉ số giáo dục chuẩn bị cho tương lai.

- Cả 8 trường đại học đều nằm trong top 3% các trường đại học tốt nhất thế giới.

- Cơ hội visa làm việc đến 3 năm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế.

Thông tin về giáo dục New Zealand, độc giả tìm hiểu thêm

Giáo dục New Zealand rèn kỹ năng giải quyết vấn đề ngay từ trung học - Giáo Dục