'Em và Trịnh': Phần nhìn hút mắt, kịch bản chưa thỏa mãn

11/06/2022 03:32
Hai phiên bản phim "Em và Trịnh" gây chú ý nhờ hình ảnh đẹp, song kịch bản lại là vấn đề đáng bàn.

Khi 2 phim Trịnh "đối đầu"

 

Phim "Em và Trịnh" đã làm điều chưa từng có trong lịch sử điện ảnh Việt khi ra mắt cùng lúc 2 bản chiếu rạp: Trịnh Công Sơn (95 phút) và Em và Trịnh (136 phút). 

 

Trịnh Công Sơn tập trung vào thời trẻ của tác giả Tuổi đá buồn, khi ông đắm chìm trong tình yêu với các "nàng thơ". Tinh thần lãng mạn của người nhạc sĩ tài hoa bị thử thách trong bối cảnh đất nước chiến tranh, loạn lạc.Em và Trịnh đẩy tuyến nhân vật Trịnh Công Sơn về già (Trần Lực) làm trung tâm, khi ông "lưu lạc" giữa hiện tại và những miền ký ức thời trẻ. Kịch tính của phim được đẩy lên khi nam nhạc sĩ muốn tính chuyện lâu dài với cô gái Nhật Michiko Yoshii (Nakatani Akari), đúng lúc Dao Ánh (Hoàng Hà) trở về.  

'Em và Trịnh': Phần nhìn hút mắt, kịch bản chưa thỏa mãn

"Em và Trịnh" là phim Việt đầu tiên có 2 phim bản chiếu rạp cùng thời điểm (Ảnh: Đoàn làm phim cung cấp).

Nửa đầu bản phim Trịnh Công Sơn có kết cấu giống "phim thanh xuân", khi nam chính phải lòng nữ chính, được hội bạn thân hậu thuẫn. Tuy nhiên, vì ôm đồm nhiều tuyến nội dung nên câu chuyện về Ngô Kha (Samuel An) và Bửu Ý (Hà Quốc Hoàng) - hai người bạn thân của Trịnh Công Sơn - được xây dựng lưng chừng rồi rơi vào quên lãng.

Bản phim 95 phút cũng bị cho là có cái kết dang dở, dễ gây khó hiểu cho những khán giả chưa tìm hiểu về sự nghiệp của ông. Phân cảnh Dao Ánh lưỡng lự đứng trước con tàu từ Huế vào Sài Gòn để lại nhiều cảm xúc, nhưng chưa xứng trở thành cao trào khép lại phim.

'Em và Trịnh': Phần nhìn hút mắt, kịch bản chưa thỏa mãn

Cái kết của bản phim ngắn được cho là chưa trọn vẹn (Ảnh: Đoàn làm phim cung cấp).

Công bằng mà nói, ở Em và Trịnh (136 phút), việc dàn trải cuộc đời Trịnh Công Sơn từ lúc đỉnh cao đến tuổi xế chiều, giúp nội dung phim trọn vẹn hơn và giúp khán giả cảm nhận được những cống hiến của nhạc sĩ với nền âm nhạc Việt Nam.

Ngoài ra, bản phim cũng trở nên lãng mạn hơn với những rung động không biết gọi tên của Trịnh Công Sơn, đặc biệt là tình yêu đẹp giữa ông và cô sinh viên người Nhật Michiko Yoshii - mối tình cách biệt tuổi tác từng là tâm điểm của làng văn nghệ lúc bấy giờ. 

'Em và Trịnh': Phần nhìn hút mắt, kịch bản chưa thỏa mãn

Avin Lu vào vai Trịnh Công Sơn thời trẻ (Ảnh: Đoàn làm phim cung cấp).

Tuy nhiên, Avin Lu và Trần Lực dù đã có nhiều cố gắng để làm tròn vai vị nhạc sĩ họ Trịnh lúc trẻ và khi về già nhưng nhiều khán giả vẫn nhận xét hai diễn viên chưa khắc họa được sự khắc khổ, sương gió của người nghệ sĩ tài hoa.

Không bất ngờ khi trên mạng xã hội, đa phần các ý kiến tập trung vào việc so sánh diễn viên trên phim với nhân vật ngoài đời bởi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không chỉ là một nhân vật có thật mà còn là tượng đài trong lòng người hâm mộ.

Nguồn vietbao.vn

'Em và Trịnh': Phần nhìn hút mắt, kịch bản chưa thỏa mãn - Làng Sao