Dấu hiệu tin tuyển dụng lừa đảo – Sinh viên cần phải biết

09/11/2017 08:46

Để trang trải cuộc sống cũng như tích lũy thêm các kỹ năng nhiều bạn sinh viên hiện nay quyết tâm tìm việc làm thêm. Thế nhưng, để tìm được một công việc ưng ý là không hề dễ dàng, nhất là khi tin tuyển dụng của các công ty “ma” ngày càng nhiều.

Trao đổi về vấn đề này, Trưởng phòng nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm Careerlink.vn cho biết để tránh “mắc mưu” công ty lừa đảo, đa cấp các bạn trẻ cần phải thật sự tỉnh táo, đặc biệt cảnh giác với các tin tuyển dụng có những dấu hiệu dưới đây.

logo-1200

Tìm việc làm uy tín tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

1. Thông tin tuyển dụng “có vấn đề”

Lướt mạng xã hội hoặc lang thang trên đường bạn dễ dàng bắt gặp nhiều thông tin tuyển dụng có nội dung như: “cần tuyển nhân viên trực tổng đài theo ca, cộng tác viên kinh doanh… với số lượng tuyển dụng cực lớn nhưng không kèm tên công ty mà chỉ là là tên một người nào đó và số điện thoại. Ngoài ra thì không có bất kì yêu cầu nào khác về bằng cấp, kinh nghiệm cũng như hồ sơ, thời gian tuyển dụng… nhưng mức lương lại rất hấp dẫn. Nếu gặp những thông tin tuyển dụng dạng này bạn cần phải cảnh giác, tuyệt đối không nên vì “lời mồi chài” mức lương cao mà ứng tuyển, bởi đây có thể là những thông tin tuyển dung của các công ty lừa đảo, đa cấp.

2. Nộp hồ sơ, phỏng vấn ngoài văn phòng

Các công ty uy tín thường tổ chức các buổi phỏng vấn tuyển dụng tại văn phòng, do đó nếu khi ứng tuyển một vị trí mà bạn được yêu cầu tham dự phỏng vấn tại địa điểm khác, đó có thể là nhà riêng, quán cafe… thì các bạn sinh viên phải tuyệt đối cảnh giác, bởi đây có thể là “chiêu trò” của các công ty “ma”. Để tránh bị lừa bạn nên kiểm tra thông tin doanh nghiệp trước khi đi phỏng vấn. Nếu không tìm thấy thông tin giấy phép kinh doanh, mã số thuế hoặc chỉ tìm thấy những thông tin “xấu” thì bạn không nên tham gia, tránh làm tốn thời gian và công sức của mình.

3. Phải nộp tiền hoặc mua sản phẩm

Sẽ chẳng có một công ty chuyên nghiệp nào yêu cầu ứng viên phải nộp tiền khi đến tham dự phỏng vấn, do đó nếu bạn được yêu cầu nộp tiền hồ sơ hoặc tiền thế chân cơ sở vật chất… thì bạn tuyệt đối không nên làm theo để tránh bị “tiền mất tật mang”. Tương tự, đối với các công ty yêu cầu bạn phải mua sản phẩm công ty với lý do để đầu tư bạn cũng nên tránh, bởi đây cũng chỉ là một “chiêu trò” hình thức khác của các công ty lừa đảo, đa cấp nhằm mục đích lợi dụng các bạn sinh viên cần việc, nhẹ dạ.

4. Buộc kí những giấy tờ mập mờ, vô lý

Ngoài nộp tiền cọc, yêu cầu mua sản phẩm với danh nghĩa “đầu tư” các công ty “ma” còn có nhiều “mánh khóe” khác, điển hình như buộc sinh viên phải ký hợp đồng với những điều khoản mập mờ để bạn không thể nghỉ việc hoặc nếu nghỉ việc cũng không được trả lương, thậm chí còn phải bồi thường. Để tự bảo vệ mình các bạn phải thật sự cẩn trọng, trước khi ký bất cứ giấy tờ nào bạn phải đọc thật kĩ nội dung, nếu có những thắc mắc cần hỏi ngay, nếu họ đưa ra các câu trả lời mang tính chung chung, mập mờ bạn nên từ chối ký hợp đồng.

5. Yêu cầu nhận việc ngay và không cần hồ sơ

Dù tuyển dụng công việc ở vị trí nào, Part-time hay chính thức hầu hết các công ty “chân chính” đều yêu cầu các ứng viên phải bổ sung hồ sơ và các giấy tờ tùy thân cần thiết cũng như phải có một khoảng thời gian nhất định để thử việc. Do đó, nếu sau khi phỏng vấn xong bên phía tuyển dụng lại yêu cầu bạn nhận việc ngay mà không cần bất kì loại giấy tờ nào, kể cả giấy tờ chứng minh danh tính như bản sao chứng minh nhân dân thì bạn cần phải cảnh giác, tốt nhất không nên nhận những công việc dạng này, bởi những nơi làm việc như thế này không đáng tin cậy.

Các bạn phải cần cẩn trọng, đề cao tinh thần cảnh giác để tránh bị lừa đảo gây tốn thời gian, công sức, thậm chí là tiền bạc. Tốt nhất bạn nên tìm việc từ các nguồn uy tín, các trung tâm giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên hoặc các trang tìm việc làm uy tín. Chúc các bạn sớm tìm được công việc làm thêm như ý !

Nguyễn Thắm

Dấu hiệu tin tuyển dụng lừa đảo – Sinh viên cần phải biết - Đời Sống