Bữa cơm chỉ có cơm nguội trộn với ve sầu của những đứa trẻ vùng cao khiến nhiều người xót xa

23/06/2020 06:54
 

Theo ông La Văn Giang, Bí thư đoàn xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk, người đăng tải hình ảnh chia sẻ, những hình ảnh này được chụp lại tại làng Mông, thôn 12, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk. Những em nhỏ vô tình được ông gặp trong chuyến khảo sát của mình để chuẩn bị cho chương trình từ thiện vào Trung thu sắp tới.

ve sầu, cơm trộn ve, trẻ vùng cao, Đắk Lắk

4 cháu nhỏ sinh hoạt trong căn nhà vách nứa đơn sơ, đồ đạc thiếu thốn và cũ kỹ. Các em đều chỉ mặc những bộ quần áo cũ nhàu, ngắn cộc và lấm bẩn, có bé còn đi chân đất chứ chẳng hề xỏ dép.

Trong căn nhà cũ nát, bữa cơm của các em chỉ là cơm nguội và xác ve sầu. Ở đâu đó ve sầu là đồ chơi tuổi thơ, cũng có thể để chế biến cầu kỳ ra vài món đặc sản, nhưng với các em ve sầu luộc lên đã trở thành một bữa ăn có thức ăn mặn, không phải ăn vã cơm trắng.

ve sầu, cơm trộn ve, trẻ vùng cao, Đắk Lắk

Ở độ tuổi các em đáng lẽ phải được ăn uống đủ chất và vui chơi, đến trường, thế nhưng vì nghèo khó các em chỉ có thể ăn ve sầu để có được một bữa ấm dạ.

Hôm ấy là ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, thế nhưng thay vì được chúc mừng, được tặng những món quà đẹp đẽ như bao trẻ em khác thì các em còn thậm chí không biết ngày hôm ấy là ngày của mình. Các em không biết cái bánh, cái kẹo nó hình thù thế nào, có vị ra sao, bữa ăn của các em chỉ có duy nhất bát cơm nguội cùng những xác ve sầu được luộc lên (vì không có dầu mỡ) xếp đầy trong bát.

"Bữa cơm của bạn có gì, còn các em chỉ có cơm nguội và ve sầu thôi ạ! Trong chuyến khảo sát tại làng Mông, thôn 12 để chuẩn bị cho chương trình Trung thu sắp tới, mình vô tình gặp cảnh 4 cháu nhỏ đang nấu ve sầu mới đi bắt về để ăn sáng (chỉ nấu chứ không phải chiên vì không có dầu ăn). Ngày Tết Thiếu nhi mà các cháu không biết là ngày gì, không biết cái bánh, kẹo nó vuông tròn ra sao...", chủ nhân hình ảnh viết.

Ngay sau khi đăng tải, những hình ảnh về bát cơm trộn ve sầu và câu chuyện xót xa về các em đã khiến ai nấy đều phải xót xa bởi tình cảnh quá đáng thương của các em.

Tâm sự thêm về câu chuyện của của các em nhỏ này, ông Giang cho biết có hỏi bố mẹ các cháu đâu? Các cháu nói tiếng Kinh chưa sõi, chỉ biết là bố mẹ đi trồng mì từ sáng sớm ở trên đồi, cơm nguội nấu từ tối hôm qua để sáng các cháu ăn nhưng không có thức ăn...

Cũng theo ông Giang, 4 đứa trẻ trong ảnh là thành viên của một gia đình có 6 con. Bố mẹ các em đi làm nông trên rẫy cả tuần mới về, để tiền mua đồ ăn cho mấy anh em tự xoay sở.

ngoisao.vn

Bữa cơm chỉ có cơm nguội trộn với ve sầu của những đứa trẻ vùng cao khiến nhiều người xót xa - Xã Hội