7 “mẹo” giúp nhân viên mới sớm hòa nhập với đồng nghiệp

26/09/2019 08:49

Khi bắt đầu một công việc mới, bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm với nhiều thứ. Khi đó, đồng nghiệp hiện tại chính là cầu nối tốt nhất giúp bạn hòa nhập. Tuy nhiên, rất nhiều người gặp khó khăn khi làm quen và tạo dựng mối quan hệ do chưa biết cách. Thấu hiểu điều đó, Trưởng phòng nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink đã chia sẻ 7 mẹo sau giúp bạn dễ hòa nhập và cảm thấy tự tin hơn khi đến một môi trường mới. Bạn cùng tham khảo nhé!

df

Làm việc hiệu quả và có trách nhiệm

Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn nhanh chóng được ghi nhận và kết nạp vào “hội nhân viên chính thức”. Bạn có được chào đón ở đây hay không phụ thuộc vào cách thức và thái độ khi làm việc. Nó thể hiện trực tiếp qua hiệu quả và cách cư xử với công việc. Nếu chăm chỉ, cẩn thận và có trách nhiệm, bạn sẽ không chỉ được sếp mà ngay cả đồng nghiệp ghi nhận và hài lòng. 

Chủ động, cởi mở

Bạn đã gửi thư từ chối nhận việc cho một công ty khác và chấp nhận làm việc ở nơi đây vì cảm thấy phù hợp văn hóa. Đây chính là thuận lợi giúp bạn nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới. Là người mới, bạn cần chủ động kết nối với mọi người, mạnh dạn, tự tin tạo chủ đề trò chuyện và sẵn sàng hòa mình vào môi trường mới, tạo ấn tượng tốt, linh hoạt xử lý các vấn đề xảy ra và làm người khác cảm thấy bạn là người thân thiện dễ gần.

 Ngược lại, nếu bị động, tự ti, bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, dễ bị strees vì không thích nghi được. Đồng nghiệp mới cũng không biết đến và giúp đỡ nếu như bạn không bày tỏ thiện chí và mong muốn.

Chia sẻ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm

Bạn có sẵn sàng chia sẻ kiến thức cho người khác và học hỏi ở họ những kinh nghiệm quý trong công việc? Nếu là người cầu tiến, bạn nên thực hiện tốt điều này. Đừng ích kỉ, giấu nghề, sợ đồng nghiệp giỏi hơn mình. Chia sẻ kiến thức, tinh thần học hỏi với người khác chính là tiêu chí được sếp và đồng nghiệp đánh giá rất cao. Đây cũng là cầu nối mở ra các cơ hội để hòa nhập nhanh với môi trường mới.

Sẵn sàng trợ giúp đồng nghiệp 

Bạn nên sẵn sàng giúp đỡ người khác, đặc biệt đó là người trong công ty, cùng đội, nhóm... Sự trợ giúp này được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau nhưng nó cho thấy phẩm chất đáng quý của bạn, đồng thời tạo được thiện cảm tốt với mọi người. Khi bạn cần, bạn cũng sẽ dễ nhận được sự giúp đỡ từ mọi người hơn. Bạn cũng cần đảm bảo rằng sự giúp đỡ này xuất phát từ sự chân thành và có giá trị thực sự đối với người khác. Bởi vì nó chính là cầu nối giúp bạn xây dựng mối quan hệ bền lâu về sau.

Tham gia các hoạt động chung sau giờ làm

Đó có thể là một sự kiện của công ty, hoạt động ngoại khóa, liên hoan, kỉ niệm các ngày lễ, tiệc sinh nhật, ăn mừng được thưởng hay chiêu đãi lên chức của ai đó...

Các hoạt động chung sau giờ làm cùng với đồng nghiệp là cơ hội tốt để làm quen với nhau. Nếu như trong công ty, ứng xử với nhau giữa mọi người có phần nghiêm túc và gò bó thì sau giờ làm sẽ khác. Cuộc trò chuyện trở nên thoải mái, tự nhiên và vui vẻ hơn. Bạn có thể đặt các câu hỏi, những thắc mắc một cách tế nhị về điều mình muốn biết nhưng không tiện hỏi trong lúc làm việc. Đây là dịp tốt để xích lại với các đồng nghiệp khác. Họ sẽ quen dần với sự có mặt của “lính mới” như bạn và mọi người dần rút ngắn khoảng cách hơn.

Tránh xung đột

Là nhân viên mới, tất nhiên bạn chưa hiểu rõ hết nội tình và các mối quan hệ cũng như các sự kiện phức tạp. Để hạn chế mâu thuẫn, tốt nhất nên giữ vững nguyên tắc tránh xung đột. Đó là không thể hiện ý kiến bất đồng, mâu thuẫn, gây hiềm khích với người khác nếu vấn đề không quá lớn; không nghe theo sự sai khiến, xúi giục của người khác để làm điều sai trái hoặc kết bè phái cực đoan.

Giữ được thái độ bình tĩnh, kiên nhẫn sẽ giúp bạn tránh được rắc rối không đáng có. Nếu muốn thể hiện quan điểm cá nhân, hãy đợi một thời gian khi bạn đã nắm vững công việc và có sự hiểu biết thấu đáo.

Thể hiện các tài lẻ mà bạn sở hữu

Thật tuyệt nếu bạn có các tài lẻ, nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều để tiếp cận và tạo thiện cảm với đồng nghiệp xung quanh. Vì vậy, đừng ngại ngùng mà hãy thể hiện các tài lẻ mà bạn sở hữu. Chẳng hạn, bạn làm việc trong văn phòng mà ở đó mọi người phải sử dụng máy tính, nếu bạn biết các mẹo tuyệt vời để cải thiện các tính năng hay giỏi xử lý các sự cố máy tính đột xuất chẳng hạn, đồng nghiệp cũ sẽ dễ dàng nhờ vả đến bạn và bạn có cơ hội thể hiện tài lẻ của mình. Ngoài ra, nếu khả năng thuyết trình của bạn tốt, có thể làm người dẫn chương trình, đàn, hát, nhảy, chơi các môn thể thao cũng là thế mạnh giúp bạn rất nhiều khi hòa nhập vào môi trường mới.

Đừng ngại ngần và khép kín, đặc biệt khi bạn là nhân viên mới. Ngược lại nên chứng tỏ mình là người tự tin, cởi mở, đang sẵn sàng kết nối và học hỏi mọi người xung quanh. Khi cần giúp đỡ, bạn nên chủ động ngỏ ý. Hãy làm việc và đối xử với người khác một cách tử tế bạn sẽ ít nhiều được nhận lại điều tương tự. 

Thịnh Long

7 “mẹo” giúp nhân viên mới sớm hòa nhập với đồng nghiệp - Xã Hội