6 mẹo xây dựng hình ảnh cá nhân qua mạng xã hội

11/06/2019 08:19

Bạn có đang sử dụng mạng xã hội một cách tích cực và có ích cho mình? Bạn có bao giờ nghĩ đến việc xây dựng hình ảnh cá nhân thông qua mạng xã hội? Nếu đang trong quá trình tìm công việc mới, bạn nên thận trọng vì mạng xã hội sẽ là “con dao hai lưỡi” đem đến điều tốt cũng như gây không ít khó khăn. Hãy cùng Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink tìm hiểu về 6 mẹo sử dụng mạng xã hội để xây dựng hình ảnh cá nhân nhằm ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng bạn nhé!

1563612672news14467

Cập nhật thông tin tuyển dụng nhanh nhất tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ha-noi/HN

Chú trọng hình ảnh bên ngoài

Ngoại hình là điều mà người khác ấn tượng ngay khi chưa tiếp xúc lâu với bạn. Xây dựng một hình ảnh đẹp, chỉn chu về bản thân là cách một người khôn khéo hay làm. Chẳng hạn, một bức ảnh đẹp khi bạn đi du lịch cùng với gia đình, bạn bè; hình ảnh bạn rạng rỡ trong một bộ trang phục thật ấn tượng, phong cách tươi mới hay hình ảnh bạn đang chăm chú làm việc với đồng nghiệp, khách hàng, đối tác... Đây cũng là điều mà đa số người dùng mạng xã hội áp dụng. Đơn giản vì họ muốn truyền tải một thông điệp tốt, những hình ảnh đẹp nhất của mình để tạo sự yêu mến thiện cảm với mọi người. Nhà tuyển dụng cũng vậy, họ sẽ ấn tượng đầu tiên với bạn qua hình ảnh mà bạn “tiếp thị” trên mạng xã hội. Tốt nhất không nên đăng hình ảnh khi bạn mệt mỏi, mất ngủ, giận dữ hay bộ dạng xuề xòa khi ở nhà. 

Cập nhật các hoạt động liên quan đến công việc, tạo đặc thù nghề nghiệp

Nếu bạn là một bác sĩ thẩm mỹ, hãy thường xuyên cập nhật các hoạt động công việc của mình, có thể là quá trình thực hiện các ca chỉnh sửa sắc đẹp, hình ảnh khách hàng trước sau, những trường hợp thành công hay chia sẻ các kinh nghiệm, bí quyết làm đẹp...  Nếu là một giáo viên tiếng Anh, hãy mạnh dạn thể hiện nghề nghiệp của mình qua hình ảnh, video liên quan đến việc học – dạy tiếng Anh. Nếu là hướng dẫn viên du lịch, hãy đăng các chuyên đi, lịch trình và kĩ năng di chuyển...

Điều này sẽ tạo ra sự “đặc thù” nghề nghiệp cho trang cá nhân của bạn. Khi người nào đó quan tâm đến lĩnh vực mà bạn đang làm cũng sẽ có sự kết nối tốt để tham khảo thông tin chuyên môn. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao điều này.

Cập nhật các hoạt động ngoại khóa hoặc thiện nguyện

Nếu bạn có tham gia các hoạt động ngoại khóa nào đó, chẳng hạn các câu lạc bộ thể thao, học thuật, nhiếp ảnh hay du lịch... thì đừng ngại chia sẻ các hoạt động lên mạng xã hội. Nó sẽ làm cho trang cá nhân của bạn sôi động phong phú và thể hiện cá tính của bạn. Ngoài ra, các hoạt động thiện nguyện mà bạn góp sức nhằm chia sẻ và kết nối cộng đồng nhân ái cũng là việc làm ý nghĩa nên được nhân rộng công khai dù trong thời đại nào. Đây cũng là yếu tố để các nhà tuyển dụng cân nhắc đánh giá điểm cộng cho bạn bên cạnh năng lực chuyên môn và các kỹ năng mềm.

Không chia sẻ những điều tiêu cực

Những lời chia sẻ tiêu cực, sầu não, u buồn và than phiền về cuộc sống về công việc hay vấn đề nhỏ nhặt nào đó của cuộc sống sẽ khiến những người trong danh sách bạn bè chán nản. Đa số người dùng mạng xã hội muốn tiếp nhận những thông tin giá trị, có lợi ích nhất định về mặt nào đó hơn là thấy những dòng trạng thái tiêu cực về cảm xúc cá nhân. Chưa kể một dòng trạng thái ủ dột đôi khi cũng làm người thân hoặc người ít nhiều liên quan đến cuộc sống của bạn xuống tinh thần theo. Nhà tuyển dụng cũng bị ấn tượng tiêu cực, cho rằng bạn là người bi quan, hay chán nản và thiếu sự hứng khởi hăng say trong công việc.

Thay vào đó, thể hiện tinh thần lạc quan, thái độ tích cực hoặc thể hiện các góc nhìn đa chiều, hài hước sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp về một ứng viên tiềm năng chinh phục ngay cả nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Không than phiền về công việc, đồng nghiệp, thậm chí sếp cũ

Thật dại dột nếu bạn lên mạng xã hội than phiền những vấn đề liên quan đến công việc, mâu thuẫn với đồng nghiệp hay sếp cũ của mình. Điều này không chỉ làm mất đi hình ảnh của bạn mà còn chứng tỏ sự thiếu chuyên nghiệp, hay gây chuyện và mất đoàn kết. Chắc chắn không một nhà tuyển dụng nào lại chấp nhận một ứng viên như vậy vào doanh nghiệp của mình. Họ e ngại trở thành “nạn nhân” tiếp theo của bạn.

Không tỏ thái độ và thích hơn thua với người khác

Nhiều người có thói quen chia sẻ, những điều bực dọc, búc xúc với thái độ giận dữ, hằn học về những chuyện vụn vặt thường ngày lên mạng xã hội. Thậm chí họ còn công khai “dằn mặt” người nào đó với ngôn từ mạnh bạo, thô lỗ. Điều này là tối kị với các nhà tuyển dụng, họ rất e ngại khi tuyển dụng ứng viên có tính cách này. Do đó, nếu bạn mắc sai lầm này tốt nhất nên sửa đổi cho dù hồ sơ đẹp và các vòng phỏng vấn tốt nhưng khi tham khảo trang cá nhân của bạn trên mạng xã hội thì họ sẽ từ chối bạn ngay lập tức.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hầu hết ứng viên đều sở hữu các trang mạng xã hội. Ở đó, họ thoải mái thể hiện mình và kết nối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, bài toán làm thế nào để xây dựng hình ảnh cá nhân tốt, tạo thiện cảm, được đánh giá cao mà vẫn giữ được cá tính riêng của bản thân mỗi người là điều cần phải học hỏi, đặc biệt là với người trẻ đang tìm kiếm cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp.         

Đặng Hảo                                                                  

 
Bích Liên

6 mẹo xây dựng hình ảnh cá nhân qua mạng xã hội - Giáo Dục