6 điều bất lợi khi bạn là freelancer

14/05/2019 10:32

Làm việc tự do đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nhưng để trở thành một freelancer thành công là điều không dễ dàng bởi bạn sẽ đối mặt với nhiều điều bất lợi, điển hình là 6 điều sau đây.

logo-careerlink

Cập nhật các tin tuyển dụng mới nhất tại https://www.careerlink.vn/

Tự đầu tư trang thiết bị ban đầu

Thực tế, bạn sẽ không được nhận đầy đủ các trang thiết bị cần thiết khi mới chập chững làm freelancer. Ví dụ như nếu bạn trở thành một nhiếp ảnh gia theo yêu cầu, thì phải đầu tư chiếc máy ảnh tốt cùng chân máy, laptop chuyên dụng chỉnh sửa đồ họa, hộp chụp sản phẩm,…

Tất nhiên bạn sẽ phải tự trang trải các chi phí vật chất ban đầu này, nếu không thì sẽ khó lòng cạnh tranh với các freelancer chuyên nghiệp khác. Theo Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn cho rằng, tốt nhất là bạn nên có khoản tiền dự phòng cần thiết, đồng thời suy nghĩ kĩ càng khi quyết định lựa chọn hình thức làm việc này.

Đối mặt với sự cạnh tranh

Thay vì chỉ phải “chiến đấu” với vài đồng nghiệp ở văn phòng, trở thành freelancer buộc bạn phải buộc bạn phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh hơn, thậm chí cả với những “đồng nghiệp” ở các thành phố, quốc gia khác. Điều này kéo theo yêu cầu là bạn phải có vốn Anh ngữ khá, tích cực hoạt động trên các trang web chuyên dành cho giới freelancer để tăng độ uy tín, và chủ động cập nhật kiến thức thường xuyên.

Áp lực tự tìm kiếm khách hàng

Điểm sống còn của một freelancer là tìm được khách hàng đều đặn để có thu nhập ổn định. Nếu bạn không tìm được khách hàng thường xuyên thì bạn sẽ rơi vào tình trạng bấp bênh về tài chính. Chưa kể, không phải khách hàng lúc nào cũng thanh đoán đúng hẹn.

Vì vậy, nếu bạn đã xác định sẽ trở thành một freelancer thì bạn cần tạo dựng ngay cho mình các mối quan hệ tốt. Việc này có thể được triển khai qua nhiều kênh như thông qua quen biết, các khách hàng đã từng làm việc khi còn ở công ty cũ hay thông qua việc quảng bá thương hiệu cá nhân của bạn.

Nguy cơ stress tăng cao

Các freelancer hoạt động độc lập, đồng nghĩa với việc họ sẽ không còn các đồng nghiệp bên cạnh hỗ trợ, chia sẻ, không có tập thể để cùng hướng đến mục tiêu chung. Bởi tình trạng làm việc “cô lập” trong khoảng thời gian dài, sinh hoạt tùy tiện, nên bạn sẽ tăng cao khả năng bị stress.

Để hạn chế tình trạng này bạn cần có các hoạt động thể chất phù hợp, cố gắng tạo lịch làm việc hợp lý, và tránh tình trạng “nghiện việc” gây mất cân bằng cuộc sống. Ngoài ra, bạn có thể gặp gỡ bạn bè, hoặc trao đổi với các freelancer cùng nghề khác để tìm sự đồng cảm và chia sẻ.

Không được các phúc lợi thông thường

Trở thành freelancer nghĩa là bạn không được hưởng các phúc lợi thông thường như khi làm việc ở doanh nghiệp, ví dụ như phụ cấp, bảo hiểm xã hội, các khóa học đào tạo, teambuilding du lịch hàng năm.

Tuy nhiên, bạn hãy xem điều này không hẳn là sự bất lợi mà đúng hơn là đánh đổi lợi ích tương xứng. Nếu bạn muốn có thể dùng tiền thu nhập cá nhân để mua bảo hiểm, “tự thưởng” cho bản thân các chuyến đi chơi phù hợp ngân sách, hoặc đăng ký tham gia các khóa học chuyên môn để nâng cao kỹ năng, kiến thức.

Bị làm khó hoặc “bùng” tiền

Đây là vấn đề không chỉ riêng với freelancer mà tồn tại trong rất nhiều nghề nghiệp khác nhau. Tuy nhiên khi làm việc tự do, bạn phải đối mặt với điều này thường xuyên hơn. Bạn sẽ gặp nhiều khách hàng khó tính, thích bắt bẻ và có những yêu cầu khá “kỳ quặc”. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần “giao kèo” rõ chi tiết trước khi bắt đầu, thậm chí là một biên bản công việc cụ thể.

Ngoài ra, nếu bạn là lính mới trong giới freelancer thì rất dễ bị khách hàng ép giá, thậm chí là “bùng tiền”. Nếu có thể, bạn hãy yêu cầu khách hàng chuyển tiền cọc trước. Còn nếu không, tùy thuộc vào từng dự án, nên yêu cầu bàn giao và nhận tiền theo từng giai đoạn chứ đừng đợi khi xong hết mới trả đủ một lượt, để hạn chế nguy cơ bị “quỵt” tiền hoặc thanh toán không đúng hẹn.

Thịnh Long

6 điều bất lợi khi bạn là freelancer - Đời Sống