6 cách ứng xử kém cần tránh trong công việc

13/01/2020 11:07

Đôi lúc, công việc dồn dập và khó khăn, cộng thêm áp lực từ cuộc sống khiến chúng ta luôn trong tình trạng quá tải hoặc mệt mỏi. Những lúc đó, nếu cấp trên hỏi về tiến độ hay thúc giục bạn hoàn thành một nhiệm vụ, chắc hẳn bạn sẽ thấy không dễ chịu chút nào. Cho dù vậy, thì bạn vẫn cần sự hồi đáp khéo léo nhằm giữ hòa khí, không để ảnh hưởng đến mối quan hệ nơi làm việc. Đặc biệt nên tránh những cách phản hồi gây thêm căng thẳng, điển hình là 6 cách ứng xử kém dưới đây.  

logo-1

 “Tôi rất bận, chưa biết khi nào sẽ xong”

Đây có lẽ là một trong những cách ứng xử kém nhưng lại khá phổ biến khi bạn muốn dây dưa, kéo dài deadline công việc. Thông thường, chúng ta đều sẽ đo lường được phần nào tiến độ làm việc, nên “chưa biết khi nào mới xong” là một câu trả lời thiếu tính trách nhiệm và khó được chấp nhận. 

Thay vì vậy, bạn hãy cân nhắc về thời gian và cho họ một cái hẹn, chẳng hạn vài giờ hay vài ngày sau, hoặc cho biết sẽ chủ động liên hệ với họ khi mọi thứ ổn thỏa. Nếu thực sự không thể làm được việc họ đề nghị, thì bạn hãy từ chối ngay từ đầu để khỏi mất thời gian của người khác.

 “Tôi không nhớ về việc này”

Công việc khác với vui chơi nên bạn cần phải có thái độ nghiêm túc. Bởi nếu bạn thể hiện sự thiếu tập trung thì sẽ bị cấp trên đánh giá thấp vvà nguy cơ bị sa thải sẽ cao. Do vậy, bạn không thể cứ viện cớ rằng bản thân “đãng trí”, rằng vì khối lượng công việc quá nhiều để thoái thác trách nhiệm. 

Thay vì vậy, bạn hãy thừa nhận rằng bản thân đã quên nhiệm vụ đó hoặc quá bận nên chưa làm kịp. Đồng thời, bạn hãy đưa ra thời hạn cụ thể để họ yên tâm và đảm bảo hoàn thành công việc đúng hạn. Trung thực là điều nhà tuyển dụng đánh giá cao ở tất cả các ứng viên tìm việc làm ở Bình Dương hay bất cứ nơi nào khác. Do đó, thể hiện mình là một nhân viên có trách nhiệm, chân thật sẽ giúp bạn trở nên trưởng thành hơn trong mắt mọi người. 

 “Vấn đề đó là do khách hàng/ đối thủ”

Bạn cần biết rằng mỗi nhân viên được trả lương nhằm hoàn thành nhiệm vụ, công việc cụ thể của công ty giao, bao gồm cả giải quyết những trục trặc nếu có xảy ra trong phạm vi trách nhiệm của mình. Do vậy, nếu bạn đổ hết trách nhiệm cho khách hàng hay hoàn cảnh khách quan nào đó khi gặp rắc rối, thì cũng đồng nghĩa là bạn đang tự thừa nhận mình kém năng lực và cũng cho thấy cách ứng xử kém hiệu quả. 

Vì thế, thay vì thoái thác trách nhiệm, bạn cần xem xét cẩn trọng tình hình và cùng với cấp trên hoặc đồng nghiệp thảo luận để đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất.  

 “Việc này không thuộc trách nhiệm của của tôi”

Về cơ bản, mỗi nhân viên chỉ cần hoàn thành tốt nhiệm vụ cá nhân thì đã được xem là “đủ”. Tuy nhiên, nếu như vậy thì bạn sẽ tự giới hạn bản thân vào một khuôn khổ nhất định, khó lòng phát triển để tạo ra các thành tích tốt. 

Sự chủ động giúp đỡ hoặc nhận lãnh nhiệm vụ khó không chỉ giúp bạn tạo dấu ấn rõ nét với tập thể, mà còn là cơ hội để thử thách bản thân. Từ đó, bạn sẽ có thêm nhiều bài học kinh nghiệm, tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

 “Tôi hoàn toàn chẳng thể giúp được gì”

Tất nhiên bạn sẽ chỉ có thể làm được một những việc trong phạm vi năng lực của mình. Bởi thế bạn cũng nên nói thật ngay từ đầu nếu nhiệm vụ đó vượt quá khả năng của bạn, thay vì cứ ậm ừ hoặc “liều” nhận nhiệm vụ. Nhưng như thế thì không đồng nghĩa rằng bạn trở thành “kẻ ngoài cuộc”.

Hãy luôn cố gắng trở thành “miếng ghép” hữu ích cho tập thể bằng cách đưa ra các lời góp ý, chia sẻ thay vì bạn cứ bàng quan, coi như không phải việc của mình. Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể góp một vài ý kiến hoặc nhận những phần việc đơn giản phù hợp thay cho những đồng nghiệp có khả năng để họ rảnh tay hoàn thành nhiệm vụ đó. 

 “Tôi cần phải được thông báo trước”

Nếu như bạn không phải là người “đồng cấp”, có vị trí tương đương với họ trong công việc, thì đây là câu nói hoàn toàn không nên chút nào. Nó cho thấy bạn đang có thái độ đề cao bản thân quá mức và rất dễ gây ấn tượng không tốt với người đề nghị. 

Có thể đây không phải là nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến bạn, và mọi thứ nên tuân thủ đúng quy trình. Nhưng nếu việc cấp bách thì cấp trên cũng có thể đề nghị bạn thực hiện nhiệm vụ hoặc hoàn thành công việc sớm hơn quy định. Tốt nhất bạn nên tích cực hợp tác, chứ đừng chỉ ngồi đó than phiền. Chịu khó, “hy sinh” một chút bạn sẽ nhận được nhiều kết quả tốt đẹp cho công việc của mình về sau và cũng được đánh giá là người biết cách ứng xử. 

Bích Liên

6 cách ứng xử kém cần tránh trong công việc - Làng Sao