5 lý do không nên làm việc chỉ vì đam mê

28/05/2019 10:39

Mục đích và lý tưởng làm việc từ lâu đã trở thành kim chỉ nam, đồng thời là động lực dẫn dắt nhiều người - đặc biệt là các bạn trẻ đi đến thành công trong sự nghiệp. Đam mê cũng được xem là mục đích và lý tưởng chính đáng để theo đuổi, thế nhưng nếu chỉ có đam mê thôi chưa đủ. Bạn sẽ gặp vô vàn khó khăn và thử thách khi tin vào những lý thuyết sáo rỗng để chấp nhận sống chết với một công việc, sở thích mà mình chỉ có đam mê với nó. Đây chính là sai lầm mà không ít người gặp phải và cần có hướng đi thông minh để điều chỉnh.

Dưới đây là 5 lí do mà bạn không nên làm việc chỉ vì đam mê, hãy cùng tham khảo nhé.

logo

Tìm việc làm nhanh với các tin tuyển dụng được cập nhật hàng ngày tại careerlink.vn

Tự hạn chế năng lực bản thân

Theo nhiều nghiên cứu và khảo sát, việc lựa chọn một công việc thông minh dựa trên nhiều yếu tố mà trong đó tiêu chí năng lực được xếp đầu tiên và quan trọng hơn cả. Đây là điều dễ hiểu vì chỉ khi bạn làm một công việc bản thân thấu hiểu với mức năng lực tối ưu thì sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi trong việc phát triển bản thân ở mọi mặt chuyên môn. Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink chia sẻ, nếu lựa chọn đam mê mà từ bỏ công việc mình thông thạo thì vô hình chung bạn đang rơi vào trạng thái bị động vì tự hạn chế năng suất công việc và năng lực bản thân với lượng thời gian tương đương.

Không tối ưu hóa được thu nhập

Khi bạn chấp nhận lựa chọn làm việc chỉ vì đam mê, đồng nghĩa với việc bạn dồn hết thời gian và chất xám vào tác vụ này và hầu như không còn cơ hội để làm bất cứ công việc nào khác để tăng thu nhập. Nhiều người lựa chọn thông minh hơn khi quyết định dùng đam mê làm nghề nghiệp tay trái thay vì dồn hết tâm sức vào một công việc nào đó chỉ vì đam mê. Hướng đi này ngày càng được đông đảo lực lượng lao động hưởng ứng khi mà điều này không chỉ đảm bảo duy trì niềm hứng khởi cho đam mê, sở thích vừa có cơ hội để nâng cao cho quỹ lợi ích thu nhập mỗi tháng thông qua công việc chính thức bạn làm mỗi ngày. Đây là một trong những kế hoạch gợi ý cho bạn trong việc chuẩn bị chu toàn cho chặng đường dài trong tương lai khi song hành với đam mê và tự chủ tài chính đồng thời tránh lãng phí thời gian quá nhiều.

Nhanh chóng khiến đam mê trở thành khủng hoảng

Như một lẽ tất yếu, cuộc sống không đơn giản như bạn nghĩ và khi kinh tế khó khăn, áp lực xã hội sẽ khiến bạn sớm cảm thấy không còn hứng thú, yêu thích công việc đam mê như trước nữa để rồi tác động tiêu cực đến tâm lý, làm việc hời hợt qua loa, trì trệ tiến trình chung của cả doanh nghiệp. Và cuối cùng, bạn vừa mất công việc mình đam mê, vừa bất lực trong vấn đề tìm kiếm những cơ hội làm việc mới trong tương lai gần.

Dễ bị lợi dụng

Nắm được tâm lý “hãy cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” của nhiều bạn trẻ chưa có kinh nghiệm tìm việc và làm việc, không ít doanh nghiệp và nhà tuyển dụng đã đưa ra những lời có cánh nhằm thu hút lực lượng lao động trẻ - nhiệt huyết với mức lương rẻ bèo. Tình trạng này không hề diễn ra nhỏ lẻ và mập mờ, nó đã trở thành làn sóng gây tranh cãi gay gắt giữa các luồng ý kiến trong thị trường việc làm nói riêng và cả xã hội nói chung. Rõ ràng, khi thuận mua vừa bán, với hệ thống thương thảo khôn khéo của các đơn vị doanh nghiệp, họ hoàn toàn có thể hợp tình hợp lý sỡ hữu những con người trẻ như bạn để cống hiến chất xám và nhiệt huyết với mức đãi ngộ hoàn toàn không hề xứng đáng.

Chậm tiến trong sự nghiệp

Khi cứ mãi loay hoay với công việc chỉ có đam mê, bạn rất dễ đánh mất phương hướng trong việc xây dựng lộ trình làm việc thông minh và hiệu quả trong tương lai. Bạn sẽ tốn quá nhiều thời gian vào thử nghiệm, nhảy việc, thay đổi đam mê... dẫn đến thụt lùi trong hòa nhập với guồng quay tuyển dụng, thiếu hụt những kỹ năng cần thiết cho thời đại mới đồng thời gặp khó khăn trong cập nhật xu hướng hiện đại vì chỉ mải mê lo đam mê của mình. Kết quả là bạn sẽ bị chậm tiến trong quá trình phát triển sự nghiệp, không thể chuẩn bị cho mình cuộc sống chu toàn, ổn định.

Trên đây là 5 lý do tại sao bạn không nên làm việc chỉ vì đam mê. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những rủi ro và khó khăn vô hình nếu không có những quyết định thông minh trong lựa chọn theo đuổi công việc phù hợp.

Thịnh Long

5 lý do không nên làm việc chỉ vì đam mê - Xã hội