5 điều bạn trẻ cần lưu ý trong công việc đầu tiên

14/09/2019 11:59

Sau khi tốt nghiệp, phần lớn sinh viên đều tràn đầy nhiệt huyết chinh phục và kỳ vọng về một vị trí công việc có thể giúp bản thân tạo nên dấu ấn cá nhân và sự bứt phá. Tuy nhiên, để xây dựng một cột mốc đáng nhớ và tiến xa trong sự nghiệp, công việc đầu tiên chính là nền tảng vững chắc để kiến tạo nên thành công ở tương lai. Sau đây là 5 điều cần lưu ý cho các bạn trẻ trong công việc đầu tiên, bạn cùng tham khảo nhé.

logo-2

Luôn lưu ý và ghi chú

Với công việc đầu tiên, vì thiếu kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường thường được giao cho những nhiệm vụ khá dễ dàng, thậm chí là ngoài chuyên môn. Đây là một thử thách dễ bào mòn ý chí đối với một “lính” mới vào nghề. Tuy nhiên, đằng sau thử thách ấy là cơ hội đắt giá để một “trang giấy trắng” viết lên những dòng đầu tiên, làm nền tảng cho sự nghiệp sau này. Hãy tận dụng cơ hội đó. Luôn sẵn sàng ghi chú, giấy và bút là công cụ cơ bản nhưng đắc lực trong trường hợp này. Chú tâm vào công việc, sẵn sàng tiếp nhận thông tin bất kỳ lúc nào từ cấp trên, đồng nghiệp đi trước, đối tác, khách hàng… Ghi chép là phương pháp hiệu quả để lưu giữ thông tin, đảm bảo không sai sót, thất lạc, đồng thời hỗ trợ việc học hỏi và ghi nhớ kiến thức trong quá trình làm việc.

Nói ít, làm nhiều, lắng nghe và học hỏi

Thay vì dành thời gian mô tả về bản thân, hãy để hành động thể hiện tính cách và năng lực của bạn. Đừng để bản thân rơi vào cái bẫy hào quang quá khứ và suy tưởng tương lai, hãy hành động để khẳng định bản thân ở hiện tại. Làm việc chăm chỉ hơn, lắng nghe nhiều hơn và không ngừng học hỏi là cách để nâng cao năng lực và tạo tiền đề cho sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Xây dựng nền tảng kiến thức, kinh nghiệm

Công sở là môi trường làm việc thuận lợi để các bạn trẻ mới tốt nghiệp xây đắp nên bề dày kinh nghiệm với nghề. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp sa đà vào guồng quay công việc và bỏ quên nhiệm vụ xây dựng nền tảng kiến thức chuyên môn. Đây là một lỗi sai nghiêm trọng. Kinh nghiệm có thể làm tăng giá trị sức lao động lên một mức mới, nhưng để thực sự tiến xa trong sự nghiệp, vai trò của kiến thức cần được chú trọng. Liên tục cập nhật tình hình xu hướng ngành, không ngừng làm mới và nghiên cứu mở rộng kiến thức chuyên môn là phương pháp hiệu quả để nâng cao khả năng cạnh tranh của bản thân. Hãy dành thời gian xây dựng nền tảng kiến thức và kinh nghiệm để tạo tiền đề cho bước thăng tiến trong sự nghiệp.

Mối quan hệ là một nguồn lực quan trọng

Mối quan hệ là một nguồn lực cần được chú trọng phát triển và mở rộng. Trong hầu hết trường hợp, mạng lưới quan hệ tốt sẽ tạo nên bước đà thuận lợi để thúc đẩy hiệu quả công việc. Vì thế, song song với quá trình làm việc, tích lũy kinh nghiệm và học hỏi kiến thức, hãy đặt ra mục tiêu mở rộng các mối quan hệ. Môi trường làm việc đầu tiên là nơi các bạn trẻ bước đầu xây dựng mạng lưới quan hệ cho mình.

Trả lời câu hỏi về năng lực bản thân, trước khi yêu cầu mức lương  

Đặt nặng vấn đề về lương ngay từ công việc đầu tiên là một sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng thăng tiến trong sự nghiệp. Để mức lương chi phối động lực làm việc sẽ gây tác động tiêu cực đến thái độ và hiệu suất làm việc. Điều này tạo nên chướng ngại cản trở quá trình phát triển năng lực cá nhân.

Trước khi tập trung vào mức lương, hãy thể hiện kỹ năng thuyết phục của bạn thông qua khả năng, và sự cống hiến cho công ty. Khi đã đạt được những thành tích nhất định, con đường thăng tiến sẽ được mở ra một cách thuận lợi và mức lương sẽ tự động được điều chỉnh phù hợp với năng lực cá nhân.

Công việc đầu tiên là sự khởi đầu hoàn toàn mới trong hành trình chinh phục đỉnh cao sự nghiệp của bất kỳ ai. Hãy tận dụng cơ hội được trao trong công việc đầu tiên, biến mọi nhiệm vụ, thử thách thành cơ hội học hỏi. Thành công sẽ đến và luôn dành cho người xứng đáng.

Bích Liên

5 điều bạn trẻ cần lưu ý trong công việc đầu tiên - Xã Hội