5 bí quyết giúp bạn tự tin hơn khi gặp đối tác quan trọng

01/11/2019 09:08

Trong chúng ta, ai cũng đã có ít nhất một hoặc vài cuộc gặp gỡ quan trọng với những người quan trọng. Đối tác ở đây có thể là khách hàng, nhà tài trợ, chuyên viên cố vấn,… tùy thuộc vào tính chất và nội dung của lĩnh vực nghề nghiệp. Công việc đòi hỏi giao tiếp và trao đổi hiệu quả này nhiều lần làm bạn cảm thấy áp lực và căng thẳng. Nhất là khi những vấn đề về chuyên môn phức tạp, dù cho đã chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức, kỹ năng nhưng vẫn cảm thấy bất an vào thời điểm trước và đặc biệt là ngay khi cuộc gặp diễn ra. Điều này tương đối quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến diễn biến và liên quan đến hệ quả lợi ích sau này.

Chia sẻ vấn đề này, Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink gợi ý cho bạn 5 bí quyết giúp bạn tự tin hơn khi gặp đối tác quan trọng, hãy cùng tham khảo nhé.

Tìm hiểu trước về thông tin của người đối diện

Điều này tưởng chừng dư thừa vì có lẽ không ai đi gặp đối tác mà chưa biết gì về họ. Thế nhưng vẫn phải nhắc lại với bạn vì việc chủ động tìm hiểu những thông tin quan trọng của người sắp gặp mặt sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược trao đổi, đàm phán một cách hiệu quả hơn. Ngoài những thông tin thông thường như tên tuổi, vị trí, lĩnh vực làm việc,… bạn cũng cần khai thác ở những nguồn tin cậy để tìm hiểu thêm về phong cách sống - làm việc, sở thích – đam mê cá nhân,… Những hiểu biết này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện, khách quan hơn về phía đối tác, động thời tạo tâm lý thoải mái, sẵn sàng cho những cuộc trò chuyện tự nhiên và áp dụng các kỹ năng thuyết trình một cách hiệu quả.  

logo

Chuẩn bị đầy đủ về tâm lý, sức khỏe

Như đã nói ở trên, nếu chỉ chuẩn bị về tài liệu, thông tin chuyên môn thôi thì vẫn chưa thể giúp bạn hoàn toàn thoải mái thậm chí nó còn gây ra hiệu ứng ngược khi cứ liên tục lo lắng liệu mình có bỏ sót hay cho qua cơ sở nào quan trọng hay không. Thay vào đó bạn cần tập trung hơn về việc sắp xếp thời gian, sức khỏe để có được sự sẵn sàng tốt nhất trước khi gặp gỡ trực tiếp đối tác. Đêm trước đó nên ngủ sớm nếu cuộc hẹn diễn ra vào buổi sáng, và nên hạn chế sử dụng thức ăn nhanh – đồ uống không lành mạnh nếu cuộc hẹn diễn ra vào cuối ngày. Bên cạnh đó để tránh các tình huống bất khả kháng về môi trường xung quanh, nên ước tính khoảng cách và thời gian để chủ động di chuyển nếu không muốn trễ hẹn hoặc đến với phong thái vội vàng, mệt mỏi.

Đừng nên chỉ nói về công việc

Nội dung chính trong suốt cuộc trò chuyện chắc chắn sẽ xoay quanh vấn đề về công việc, chuyên môn, những hợp đồng và điều khoản cam kết,… Thế nhưng có một số thời điểm bạn cần hạn chế trao đổi quá nhiều về vấn đề này, mới đến gặp nhau chưa chào, hỏi thăm đã nói ngay vào công việc liệu có ổn? Thêm nữa, nếu hẹn nhau ở nhà hàng thì tránh tranh luận lúc đang dùng bữa... Vào những thời điểm “nguội” này, bạn nên sử dụng những thông tin ngoài chuyên môn, ngoài lề mà bạn đã tìm hiểu ở trên để mở lời cho những cuộc trò chuyện thoải mái, làm cho không khí trở nên dễ chịu, thân thiện hơn.

Lựa chọn trang phục phù hợp

Thêm một điều quan trọng đó chính là về trang phục. Trang phục quyết định rất lớn đến trạng thái tâm lý vì tính chất buổi trao đổi cần phải ngồi tại chỗ lâu, không được di chuyển hay vận động tự do thoải mái. Thế nên việc lựa chọn cho mình một bộ trang phục thoải mái, dễ chịu là vô cùng cần thiết. Nếu bạn là nữ, đừng bao giờ diện những bộ trang phục hở hang, lòe loẹt và sử dụng nước hoa quá nhiều dù cho đối tác của bạn có là nam hay nữ. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm trong suốt cuộc trò chuyện, đồng thời có thể gây ra những tình huống bất tiện, như vậy sẽ làm bạn không thể tự tin, thoải mái.

Ngôn ngữ cơ thể

Cuối cùng nhưng không kém phần cần thiết đó là tác động của ngôn ngữ cơ thể đến diễn biến tâm lý. Nếu bạn là người sắp xếp cuộc hẹn, hãy lựa chọn nơi gặp có xuất hiện của bàn tròn - biểu tượng của tính thỏa hiệp, thay vì bàn dài, góc cạnh – biếu tượng của tính đối kháng. Bên cạnh đó việc giữ trao đổi mắt, nhịp độ và âm vực lời nói cũng như các động tác tay cũng sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin, không bị mất tập trung khi đang trò chuyện. Đừng quên nở nụ cười, nó sẽ làm cho cơ mặt bạn được thư giãn từ đó truyền tải năng lượng tích cực cho người đối diện.

Tiến Huy

5 bí quyết giúp bạn tự tin hơn khi gặp đối tác quan trọng - Sức Khỏe